Thỏa thuận EU-Brazil đánh dấu giai đoạn mới trong phát triển công nghệ 5G

Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận với Brazil nhằm phát triển công nghệ mạng truyền thông thế hệ mới 5G tại Triển lãm Di động Thế giới đang diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha).

110910_rt-barcelona-5g-phone-mm-160223-12x5-1600

         Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận với Brazil nhằm phát triển công nghệ mạng truyền thông thế hệ mới 5G. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng khởi động kế hoạch hành động nhằm triển khai công nghệ này trên toàn EU từ nay đến năm 2020. Trong tương lai, công nghệ 5G sẽ được sử dụng trên toàn cầu.

Theo ước tính, từ nay đến năm 2020 sẽ có khoảng 26 tỷ thiết bị được kết nối mạng 5G và 70% người dân sử dụng điện thoại thông minh.

Mạng 5G sẽ là xương sống của thị trường số duy nhất của EU, là công nghệ của tương lai, là dịch vụ công hiện đại với những ứng dụng đổi mới như ô tô kết nối mạng, ngôi nhà thông minh hay dịch vụ y tế di động.

Để chuẩn bị cho việc triển khai trên phạm vi toàn cầu, EU và Brazil tập trung nỗ lực để làm sâu sắc mối quan hệ trong lĩnh vực chiến lược này. Đây là hai đối tác thương mại gần gũi, hợp tác với nhau từ năm 2008 trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và xã hội số Gunther Oettinger, thỏa thuận ký kết với Brazil đánh dấu một giai đoạn mới quan trọng trong phát triểncông nghệ 5G.

Cả châu Âu và Brazil không thể tụt hậu trong thời kỳ số hóa. Với thỏa thuận ký kết này, hai bên quyết tâm hợp tác triển khai công nghệ 5G trong các lĩnh vực cơ bản như giao thông và năng lượng.

EU và Brazil cũng xác định các tiêu chuẩn chung nhằm chiếm lĩnh những vị trí quan trọng trên trường quốc tế trong lĩnh vực 5G, cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện nhằm đáp ứng nhu cầu về tần số công nghệ 5G, đặc biệt trong Liên minh viễn thông quốc tế.

Hai bên cũng khuyến khích triển khai 5G trong các lĩnh vực khác như thành phố thông minh, thực phẩm, nông sản, giáo dục, y tế,…

Hiện EU cũng đang tiến hành nghiên cứu các thỏa thuận hợp tác với Ấn Độ và Mỹ. EU cũng đầu tư 700 triệu euro từ nay đến năm 2020 cho nghiên cứu và đổi mới công nghệ 5G. Với những đóng góp của các doanh nghiệp EU, khoản đầu tư này dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, đạt hơn 3 tỷ euro trong thời gian tới.

Trước đó, EU cũng đạt thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị