Tội phạm Mỹ đua nhau biến iPhone thành công cụ hỗ trợ phạm tội

KHả năng mã hóa mạnh mẽ của những chiếc điện thoại iPhone do hãng công nghệ Apple sản xuất đang khiến các đối tượng tội phạm chuyển sang sử dụng sản phẩm công nghệ thông minh này như một “công cụ hữu dụng” để thực hiện các hành động phạm pháp.

 


156daf8df8505f.img

Trong đơn kiến nghị gửi tới thẩm phán thụ lý xét xử “cuộc chiến pháp lý” giữa hãng Apple và Bộ Tư pháp Mỹ về vấn đề “bẻ khóa,” một nhóm 3 tổ chức liên quan đến lĩnh vực thực thi luật pháp liên bang đã bày tỏ lo ngại khi phát hiện “nhiều trường hợp,” trong đó các đối tượng tội phạm đã chuyển sang sử dụng các dòng sản phẩm iPhone thay vì các loại điện thoại di động “cũ kỹ” và “nồi đồng cối đá” như trước kia.
Các quan chức này cũng viện dẫn một cuộc điện thoại từ trong tù bị giới chức New York chặn hồi năm ngoái, trong đó một gã tù nhân đã gọi hệ thống mã hóa của Apple là một “món quà của Chúa.”
Hiện cuộc chiến giữa “đại gia” công nghệ Apple và Chính phủ Mỹ về việc “bẻ khóa” điện thoại iPhone chưa có hồi kết khi cả hai tiếp tục tranh cãi về vấn đề bảo mật.
Tranh cãi về vấn đề giải mã các thiết bị thông minh bùng lên sau khi hãng Apple đệ đơn phản đối lệnh của một tòa án Mỹ yêu cầu hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) “bẻ khóa” một điện thoại thông minh của hãng này được sử dụng trong vụ tấn công tại thành phố San Bernardino, bang California.
FBI đề nghị Apple giúp hủy chức năng tự xóa dữ liệu trên chiếc iPhone nhằm lấy thông tin từ thiết bị trên sau nhiều nỗ lực phá mật mã không thành.
Vụ việc đã thổi bùng lên hai ý kiến trái chiều. Một khảo sát do hãng nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy 51% người dân Mỹ ủng hộ những nỗ lực pháp lý của chính quyền Washington nhằm buộc Apple mở khóa chiếc iPhone trên, trong khi tỷ lệ ủng hộ hãng công nghệ này là 39%.
Nhiều hãng công nghệ Mỹ – gồm Google, Facebook và Twitter – đã lên tiếng ủng hộ Apple trong cuộc chiến pháp lý với FBI.
Theo kế hoạch, vào ngày 22/3 tới, Apple sẽ có phiên điều trần trước một tòa án bang California để yêu cầu tòa bác bỏ một phán quyết trước đó yêu cầu tập đoàn này thực hiện đề nghị từ FBI

Theo XaLuan

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị