Tổng thống Putin tuyên bố ai nắm trí thông minh nhân tạo sẽ thống trị thế giới

- in Tổng Hợp

Phát biểu trong ngày khai giảng năm học mới ở Nga trước các sinh viên đại học, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông tin ai nắm được trí thông minh nhân tạo sẽ thống trị thế giới.

Trong cuộc nói chuyện với học sinh, sinh viên trong “bài giảng mở” từ thành phố Yaroslavl, đông bắc Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước nào dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cai trị thế giới.

“Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ của Nga mà của toàn thể nhân loại. Có rất nhiều cơ hội lớn, nhưng cũng kèm theo những mối đe dọa khó lường trước. Ai trở thành người đi tiên phong trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin cũng lưu ý thêm rằng tốt hơn là thế giới cần tạo ra cơ chế để ngăn chặn việc độc quyền trong lĩnh vực này.

Nếu Nga trở thành nước dẫn đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo, “chúng ta sẽ chia sẻ công nghệ này với thế giới, như đang làm với công nghệ nguyên tử và hạt nhân”, ông Vladimir Putin nói.

Theo điện Kremlin, hơn 1 triệu học sinh ở Nga đã theo dõi “bài giảng mở” do ông Putin thực hiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình với nội dung chính là “Nga tập trung vào tương lai”.

Tuyên bố của ông Putin đồng điệu với sự lo lắng của các nhà khoa học cũng như các doanh nhân công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay về nguy cơ từ trí thông minh nhân tạo.

Những người theo dõi bài học này cũng xem các video về các dự án sáng tạo quy mô lớn của nước Nga hiện nay, bao gồm sự phát triển của tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới và một trung tâm không gian vũ trụ, đủ sức phóng tên lửa hạng nặng.

Nga hiện cũng đang phát triển mạnh máy bay không người lái và các phương tiện sử dụng cho mục đích quân sự lẫn dân sự. Quân đội Nga cũng đang phát triển các robot, các hệ thống phòng không tự hành và tên lửa hành trình thông minh có thể tự phân tích hệ thống radar phòng thủ của địch và ra quyết định về tốc độ, độ cao và hướng bay.

Nguồn dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với