Trí thông minh nhân tạo cũng… bất bình đẳng giới trong tuyển dụng

Trí thông minh nhân tạo cũng… bất bình đẳng giới trong tuyển dụng

Giới chuyên gia về công nghệ học máy của công ty thương mại điện tử Amazon ở Mỹ phát hiện một vấn đề lớn: cỗ máy trí tuệ nhân tạo dùng để tuyển nhân sự cho công ty không thích ứng viên nữ.

Nhóm chuyên gia trên phát triển chương trình máy tính từ năm 2014 để xem xét hồ sơ xin việc của các ứng viên, với mục tiêu là tự động hóa việc tìm kiếm tài năng, theo hãng tin Reuters dẫn lời 5 người có thông tin về chương trình.

Theo những người này, công cụ tuyển dụng thử nghiệm của Amazon đã sử dụng trí thông minh nhận tạo (AI) đánh giá những ứng viên xin việc bằng cách cho điểm từ 1-5 sao. Các chuyên gia Amazon muốn đó là công cụ có thể lọc ra 5 ứng viên hàng đầu từ khoảng 100 hồ sơ và sau đó công ty sẽ thuê những người được chọn.
Tuy nhiên, đến năm 2015, Amazon nhận ra hệ thống tuyển dụng mới không có sự đánh giá trung lập về giới tính đối với những ứng viên muốn tìm công việc phát triển phần mềm và những vị trí khác liên quan đến kỹ thuật.

Hệ thống này ưu tiên nam và xem nhẹ những hồ sơ xin việc của phụ nữ và những người tốt nghiệp từ 2 trường đại học chỉ dành cho nữ giới, theo một số nguồn tin.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là vì phần lớn người tham gia thiết kế những chương trình máy tính dùng cho tuyển dụng của Amazon là nam giới.
Amazon đã điều chỉnh chương trình máy tính theo hướng trung lập đối với những từ khóa liên quan đến ứng viên nữ, nhưng không đảm bảo cỗ máy tuyển dụng sẽ không nghĩ ra những cách chọn ứng viên có thể mang tính phân biệt đối xử. Vì vậy, vào đầu năm ngoái, Amazon đã giải tán nhóm phát triển AI cho công việc tuyển dụng vì các nhà quản lý đã mất hy vọng vào dự án đó.

Các nhà tuyển dụng Amazon đã xem xét những đề xuất được tạo ra từ công cụ sử dụng AI, nhưng không bao giờ dựa vào những đánh giá từ công cụ này, theo một số nguồn tin. Amazon từ chối bình luận về những thách thức của công nghệ AI, nhưng nhấn mạnh công cụ nói trên “chưa bao giờ được các nhà tuyển dụng Amazon dùng để đánh giá các ứng viên”.

Cuộc thử nghiệm nói trên của Amazon cho thấy những hạn chế của AI và là bài học cho nhiều công ty đang muốn tự động hóa quy trình tuyển dụng, theo Reuters. Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2017 do công ty phần mềm CareerBuilder tiến hành cho thấy 55% số nhà quản lý nhân sự ở Mỹ muốn AI chiếm một phần trong công việc của họ trong 5 năm tới.

Nhiều chủ lao động từ lâu muốn dùng công nghệ để mở rộng mạng lưới tuyển dụng và giảm phụ thuộc vào quan điểm chủ quan của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không ít nhà khoa học máy tính cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Nguồn thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với