Trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng đến nhân loại hơn cả sự ra đời của lửa hoặc điện

- in Tổng Hợp

Trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng đến nhân loại hơn cả sự ra đời của lửa hoặc điện

Theo ông Sundar Pichai – Giám đốc điều hành hiện tại của Google thì trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ sớm chứng minh được tầm ảnh hưởng đến tương lai cuộc sống con người trong mọi khía cạnh.

“Al là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với con người ở thời điểm hiện tại. Nó thậm chí còn sâu rộng và phức tạp hơn các yếu tố cơ bản như lửa hay điện” – ông Pichai phát biểu trong một sự kiện ở thành phố San Francisco vào tháng 1 vừa qua.

Cụ thể, khi trò chuyện với biên tập việc Kara Swisher của Recode và Ari Melber của MSNBC, ông công nhận những lợi ích chúng ta nhận được từ lửa hoặc điện nhưng đồng thời cũng cần vượt qua những bất lợi, nguy hiểm mà các yếu tố này mang lại. AI cũng tương tự như vậy, nhưng ở một tầm ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều.

Không chỉ ông Pichai, một số nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng cũng đã đưa ra những tuyên bố táo bạo về tiềm năng của trí thông minh nhân tạo. Ông Elon Musks, Giám đốc của Tesla, nói AI thậm chí còn “nguy hiểm” hơn tên lửa hạt nhân. Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking nói AI có thể là “phát minh tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh nhân loại”. Và Tổng thống Y Combinator Sam Altman so sánh AI với phân hạch hạt nhân.

Từ đó có thể thấy, rất nhiều người trong chúng ta đang coi AI là một phát minh nguy hiểm và đe dọa đến cuộc sống, trong khi thực sự thì không phải vậy. Với những công ty như Google, AI là một phát minh có tính đột phá giúp cuộc sống trở nên thông minh, hiện đại hơn.

“Ví dụ, ngày nay, Google có thể dịch qua nhiều ngôn ngữ và mọi người sử dụng nó hàng tỷ lần mỗi ngày vì đó là do AI. Hoặc nếu bạn cần tìm kiếm một bức ảnh về hoàng hôn, những bức ảnh với nội dung về “những cái ôm” Google cũng hoàn toàn có thể đáp ứng. Tất cả đó là do AI thực hiện. Quan trọng hơn, đó chỉ là những ứng dụng bước đầu của trí tuệ nhân tạo mà thôi”.

Với cương vị là một Giám đốc điều hành công nghệ cao, ông Pichai cho rằng AI có tiềm năng làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn trong tương lai. Trong tương lai, nó có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay như biến đổi khí hậu hay chữa bệnh ung thư.

Muốn được như thế, chúng ta phải quan tâm đúng mực và tập trung đầu tư phát triển đúng hướng cho trí tuệ nhân tạo. Vì nếu không thì chính bạn sẽ bị AI chi phối. Không lấy đâu ví dụ xa xôi, dẫn chứng ngay trước mắt bạn là robot đang dần thay thế lao động có tay nghề thấp để làm các công việc đơn giản.

Về phần mình, Google đã cam kết dành 1 tỷ USD để đào tạo lại việc làm trong 5 năm tới để giúp lực lượng lao động đang chuyển đổi. Nhưng theo giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki, nó không phải là trách nhiệm duy nhất của khu vực tư nhân – các công ty và chính phủ sẽ cần phải làm việc cùng nhau, bà nói. Cần phải thật cẩn trọng và có chiến lược đào tạo rõ ràng để ngăn ngừa những thay đổi quá nhanh mạnh của công nghệ đến cuộc sống.

“Bạn phải thừa nhận rằng, công nghệ sẽ liên tục đổi mới và cập nhật. Nếu không muốn tụt hậu lại bạn cũng phải liên tục tiến lên phía trước với công nghệ đó một cách có trách nhiệm”, bà Wojcicki nói.

Kết thúc lại nhận định của mình, ông Pichai đưa ra lời khuyên tất cả mọi người cần phải liên tục học tập và đổi mới, nâng cao kỹ năng và hiểu biết. Vì “cho dù ngày mai Google có biến mất thì trí tuệ nhân tạo sẽ vẫn ở đó, và liên tục tiến triển”. Điều bạn cần làm là chấp nhận nó, hiểu nó và học hỏi để đồng hành cùng nó.

Nguồn cafef.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với