Trí tuệ nhân tạo có khả năng dự đoán tương lai

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

Một nhóm nghiên cứu đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo mới có thể tạo ra video dự đoán diễn biến tiếp theo từ một hình ảnh tĩnh ban đầu.

2-2856-1480497164

AI được cung cấp hai triệu video để học cách dự đoán tương lai. Ảnh: Carl Vondrick.

Carl Vondrick, làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ và các đồng nghiệp dự kiến công bố hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán diễn biến sự việc trong tương lai gần tại hội nghị tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 5/12, theo New Scientist.

Nhóm nghiên cứu phát triển AI bằng cách cung cấp cho nó hai triệu video, bao gồm nhiều quang cảnh như bãi biển, sân golf, ga tàu hay trẻ em trong bệnh viện. Các video này không ghi nhãn, tức là chúng không gắn kèm thông tin để AI biết được nội dung. Họ sau đó đưa cho hệ thống những hình ảnh tĩnh và để nó tự tạo đoạn phim về diễn biến tiếp theo, chẳng hạn với bức ảnh nhà ga, nó có thể tạo hiệu ứng đoàn tàu đang chuyển động.

Việc dạy AI dự đoán tương lai có thể giúp nó hiểu rõ hơn về hiện tại, ví dụ đối với con người, khi thấy một người đang nấu ăn, chúng ta có thể dễ dàng hình dung cảnh họ dùng bữa sau đó. Tuy nhiên, điều này khá phức tạp đối với AI. Hệ thống mới cũng giúp các AI làm trợ lý có thể nhận biết khi một người sắp ngã hoặc giúp xe tự lái dự đoán trước tai nạn.

“Tất cả robot hoạt động trong thế giới con người đều cần có kỹ năng cơ bản để dự đoán tương lai. Hãy tưởng tượng khi bạn chuẩn bị ngồi xuống, bạn sẽ không muốn con robot lấy mất chiếc ghế của mình”, Vondrick nói.

Các video do AI tạo ra hiện nay có độ phân giải thấp và chỉ kéo dài hơn một giây. Tuy nhiên, chúng rất thông minh và dự đoán chính xác chuyển động trong mỗi cảnh, chẳng hạn đoàn tàu đi thẳng về phía trước hay đứa trẻ nhăn nhó mặt.

Vondrick đang cải thiện hệ thống để nó có thể tạo ra video dài hơn. AI cũng còn nhiều thứ phải học, chẳng hạn nó chưa nhận ra khi một con tàu rời trạm, đồng nghĩa với việc nó sẽ dần biến mất khỏi khung hình. Điều này là do AI không có kiến thức thông thường về quy luật vận động của thế giới. Tất cả dữ liệu mà nó có là hai triệu video để tìm hiểu về cách thức hoạt động của hành tinh.

“Đó không phải là con số lớn so với một đứa trẻ 10 tuổi”, Vondrick nhận xét.

Theo VnExpress

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị