Tỷ phú Elon Musk: ‘Những điều trí tuệ nhân tạo làm được khiến tôi sợ hãi’

- in Tổng Hợp

Tỷ phú Elon Musk: ‘Những điều trí tuệ nhân tạo làm được khiến tôi sợ hãi’

Dường như vẫn lo ngại về sự bùng nổ khó kiểm soát của trí tuệ nhân tạo (Al), tỷ phú công nghệ Elon Musk lại một lần nữa nhấn mạnh “trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân”.

“Các chuyên gia AI luôn nghĩ rằng họ biết nhiều hơn, thông minh hơn những cỗ máy họ tạo ra, điều đó có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Họ cho rằng con người là thông minh nhất và không đồng ý với ý tưởng rằng những cỗ máy có thể phát triển và trở nên ưu việt hơn những người tạo ra chúng”, Elon Musk phát biểu tại hội nghị Công nghệ South by Southwest ở Austin, Texas, Elon Musk mới đây.

“Tôi thực sự tiếp xúc với AI hàng ngày, và những điều AI làm được khiến tôi sợ hãi. Nó có khả năng vượt trội so với hầu hết con người và có thể cải tiến theo cấp số nhân”, anh nói thêm.

Để minh chứng cho điều này, CEO của Tesla và SpaceX đã đưa ra ví dụ về trường hợp cỗ máy AI AlphaGo Zero được phát triển bởi Google. Ban đầu, người ta lập trình để nó có thể chơi trò chơi chiến thuật Go của Trung Quốc ở mức độ đơn giản. Nhưng sau đó, AlphaGo Zero tự phát triển và có thể chơi trò chơi đó mà không cần sự can thiệp của con người.

Elon Musk nhiều lần đưa ra cảnh báo về trí tuệ nhân tạo.

Musk lo ngại rằng AI có thể phát triển vượt khả năng kiểm soát của những người sáng tạo ra nó. “Sự phát triển của AI thực sự rất ấn tượng. Chúng ta phải tìm ra cách để đảm bảo sự phát triển của các trí tuệ nhân tạo siêu thông minh hỗ trợ sự phát triển của nhân loại trong tầm kiểm soát. Tôi nghĩ, đó là mối nguy hại lớn nhất đang tồn tại mà chúng ta phải đối mặt”.

Vị tỷ phú công nghệ cho rằng cần có một cơ quan có chức năng thẩm định sâu sắc và giám sát để xác nhận các hoạt động phát triển AI trên toàn thế giới được tiến hành đúng khuôn khổ và an toàn với nhân loại. Điều này cực kỳ quan trọng. Không ai có thể đề nghị được phép phát triển vũ khí hạt nhân nếu họ muốn. Và AI cũng vậy, bởi nó còn nguy hiểm hơn cả đầu đạn hạt nhân.

Đây không phải lần đầu Musk cho rằng AI là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của loài người. Năm 2014, vị tỷ phú này lần đầu nhận định AI có thể trở thành “mối đe dọa lớn nhất hiện nay”. Đây là thông điệp được ông nhắc lại nhiều lần khi đầu tư vào các startup và tổ chức AI, bao gồm cả OpenAI. Theo Musk, ông đầu tư vào AI để theo dõi những gì đang diễn ra.

Musk hỗ trợ công ty nghiên cứu AI phi lợi nhuận OpenAI từ tháng 12/2015, giữ vị trí đồng chủ tịch. Mục tiêu của Open AI là phát triển AI “theo cách có lợi cho nhân loại nói chung, không coi trọng yếu tố tài chính như một sự lại quả”.

Trước khi sản phẩm của họ đánh bại game thủ chuyên nghiệp, Deepmind AI của Google cũng từng đánh bại game thủ chơi cờ vây giỏi nhất thế giới và đặt mục tiêu chinh phục trò StarCraft II.

Nhà khoa học Jürgen Schmidhuber đã lên tiếng cảnh báo rằng AI sẽ có thể xâm chiếm cả thiên hà vào năm 2050.

Musk cũng đã từng có một cuộc cãi vã nhỏ với Mark Zuckerberg – CEO của Facebook về AI. Trong cuộc đấu khẩu này, Musk đã chê Zuc có tầm nhìn hạn hẹp về AI. Trong khi đó, ông chủ Facebook cho rằng Musk đang quan trọng hóa vấn đề.

Hồi tháng 7/2017, CEO Elon Musk cũng từng cảnh báo rằng AI nên được điều tiết tốt hơn trước khi quá muộn, nhận định “trí tuệ nhân tạo là nguy cơ căn bản đối với sự tồn tại của nền văn minh nhân loại”, và cần ưu tiên có sự giám sát chặt chẽ.

“Tôi đã tiếp xúc với AI tiên tiến nhất và tôi nghĩ mọi người nên thực sự quan tâm đến nó. Tôi cho rằng đây là một hồi chuông cảnh báo, nhưng trừ phi mọi người nhìn thấy cảnh robot xuống đường phố và giết người, thì chúng ta dường như vẫn chưa thể phản ứng kịp với sự phát triển của chúng. Lý do là vì đa số công nghệ vẫn chưa được nhiều người biết tới”, tỷ phú người Mỹ nhận định.

Mới đây, Nhà khoa học Jürgen Schmidhuber đã lên tiếng cảnh báo rằng AI sẽ có thể xâm chiếm cả thiên hà vào năm 2050. Schmidhuber được coi như cha đẻ của Deep Learning và cũng là người tiên phong, đặt nền móng cho rất nhiều hệ thống AI trong các smartphone hiện nay.

Theo vietnamfinance.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với