Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

- in Tổng Hợp

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế là xu hướng tất yếu của thời đại. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sẽ giúp các cơ sở y tế hiện đại hóa quản lý và khám chữa bệnh.

Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh” vừa được Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay (12/6) tại TP Đà Nẵng. Theo thống kê, nhờ có hệ thống chăm sóc đặc biệt sử dụng trí tuệ nhân tạo mà các bệnh nhân giảm được 35% thời gian nhập viện, giảm 30% tỷ lệ tử vong và khoảng 1.000 người đã được hỗ trợ cứu sống nhờ y tế thông minh.

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở y tế đã đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thanh toán bảo hiểm, rút ngắn thời gian chờ khám của bệnh nhân. Từ nền tảng công nghệ đó, một số bệnh viện như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phú Thọ đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang tên “Hệ thống IBM Watson for Oncology” vào tư vấn hỗ trợ và điều trị ung thư, bước đầu mang lại thành công. Với công nghệ nền tảng điện toán biết nhận thức, hệ thống này hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng dữ liệu lớn là 1,5 triệu hồ sơ bệnh án, tư vấn hỗ trợ bác sĩ lựa chọn phác đồ một cách khách quan, khoa học, chính xác.

Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện trên cả nước cần chuẩn bị nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại để đáp ứng được việc cập nhật những hệ thống trí tuệ nhân tạo như trên vào công tác khám chữa bệnh, qua đó, đưa Đề án Y tế thông minh sớm đi vào thực tiễn.

Theo vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với