Vấn đề bảo mật đối với IoT đã được giải quyết?

Hiệp hội các nhà khai thác dịch vụ GSM toàn cầu (GSMA) vừa ban hành các hướng dẫn về vấn đề bảo mật đối với các sản phẩm, dịch vụ IoT. Điều này hứa hẹn sẽ giúp các dịch vụ IoT phát triển nhanh chóng hơn bởi bảo mật vốn đươc coi là một trong những rào cản chính đối với sự phổ biến của IoT.
 
GSMA cho biết các nội dung trong tài liệu hướng dẫn được xây dựng dựa trên tham khảo thông tin từ các nhân tố của một hệ sinh thái IoT hoàn chỉnh, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà sản xuất thiết bị, các nhà phát triển ứng dụng và cả các nhà mạng quản lý hạ tầng mạng. Cụ thể GSMA cho biết tài liệu được xây dựng dựa trên việc hợp tác trao đổi thông tin với 7 nhà mạng di động lớn trên thế giới như AT&T, KDDI, NTT DOCOMO, Orange… và 2 nhà sản xuất thiết bị (Ericsson, Gemalto).
images1669206_iot
Bộ tài liệu hướng dẫn dài hơn 200 trang này đưa ra rất nhiều phương thức để xác định và giải quyết các mối nguy bảo mật tiềm tàng của các dịch vụ IoT, từ đó giúp các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng các dịch vụ có tính bảo mật cao hơn. Các hướng dẫn này cũng giải thích các phương thức đánh giá rủi ro để đảm bảo các dịch vụ IoT có thể thu thập, lưu trữ và trao đổi dữ liệu một cách bảo mật đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị tấn công.
Ngay từ khi khái niệm IoT ra đời, bảo mật vẫn luôn là một trong những vấn đề khiến người dùng và cả những nhà cung cấp dịch vụ e ngại đưa dịch vụ ra thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh mà những vụ tấn công bảo mật ngày càng nhiều về số lượng và nguy hiểm về cách thức tấn công. Trong một cuộc khảo sát gần đây của trang Telecoms.com, có tới trên 50% nhà mạng được hỏi cho biết họ khá lo ngại về vấn đề bảo mật khi cung cấp dịch vụ. Chỉ có 10% tự tin cho rằng mình có thể đảm bảo sự an toàn của người dùng các dịch vụ IoT của mình. Chính vì vậy nhu cầu về những hướng dẫn chi tiết nói trên là khá lớn.
Theo Xã hội Thông Tin

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị