Viễn cảnh xe hơi giao tiếp với tài xế bằng giọng nói sẽ không còn xa

Viễn cảnh xe hơi giao tiếp với tài xế bằng giọng nói sẽ không còn xa

Sự phát triển và ứng dụng của trí thông minh nhân tạo (AI) giúp cho các sản phẩm công nghệ ngày càng thông minh hơn.
Thời gian gần đây, một loạt các nhà sản xuất ô tô đã ứng dụng trí thông minh nhân tạo lên xe hơi, trong đó có các công nghệ giúp cho chiếc xe có thể giao tiếp với con người bằng giọng nói.

Phát triển các trợ lý ảo đang là trào lưu công nghệ mới mà các nhà sản xuất xe hơi hướng tới. Bên cạnh những hệ thống đã có mặt trên ô tô khá lâu như công nghệ SYNC của Ford, thời gian gần đây BMW hay Bosch cũng đã liên tiếp ra mắt các công nghệ trợ lý ảo hỗ trợ người lái của mình.

Giao diện công nghệ “SYNC 3” trên một số mẫu xe của Ford

Việc trang bị các công nghệ trợ lý ảo giúp cho người lái điều khiển các tính năng trên xe một cách dễ dàng hơn bằng giọng nói. Người lái có thể điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, điều khiển hệ thống âm thanh, gọi điện thoại cho ai đó, … một cách nhanh chóng chỉ bằng một câu lệnh. Điều này cũng đem lại trải nghiệm mới lạ và thú vị cho những người thường xuyên lái xe một mình.

Giao diện sẵn sàng nghe lệnh bằng giọng nói của trợ lý ảo trên xe BMW

Các trợ lý ảo còn có thể trở thành một “chuyên gia” đóng vai trò cố vấn kỹ thuật để giải thích những tính năng trên xe cho người lái như mức dầu bôi trơn, cảnh báo nhiệt độ nước làm mát, …

Trợ lý ảo còn là một “thư ký riêng” đắc lực sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm thông tin chính xác nhanh nhất khi người lái cần. Ví dụ người lái có thể nói các câu lệnh tìm kiếm trạm nhiên liệu gần nhất, tìm chỗ đậu xe, hay tìm đường về nhà … Tất cả đều chỉ bằng giọng nói.

Người dùng có thể đặt tên riêng mà mình thích cho trợ lý ảo

Đặc biệt người dùng xe hơi còn có thể đặt tên riêng cho trợ lý ảo ô tô để cá nhân hóa theo ý thích. Các trợ lý ảo đã ra mắt của BMW hay của Bosch còn có khả năng đa dạng ngôn ngữ, hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và đặc biệt, trợ lý ảo của Bosch còn có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ địa phương hóa, ví dụ: có thể phân biệt chính xác tiếng anh của người Mỹ, tiếng anh của người Anh, hay tiếng anh của người Úc.

Viễn cảnh các trợ lý ảo xe hơi có thể giao tiếp với người lái như con người không còn xa nữa, bởi các công nghệ về trí thông minh nhân tạo đang ngày càng phát triển đột phá.

Nguồn enternews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với