11 dự đoán thú vị của người Mỹ về tương lai 20 năm tới

Drone giao pizza, xe tự hành, thực tế ảo, du lịch vũ trụ, người yêu ảo…đó chính là những gì mà người Mỹ nghĩ về năm 2036.

“Thế giới ta đang sống sẽ như thế nào trong năm 2036?”. Đó là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Trang Discover Magazine vừa đưa ra một kết quả khảo sát thú vị được thực hiện bởi London & Partners, trong đó, họ đã hỏi 2.088 người Mỹ trưởng thành về những gì họ nghĩ sẽ thay đổi trong thế giới tương lai năm 2036.

Hầu hết các câu hỏi là về sự phát triển của công nghệ và tầm quan trọng của chúng trong đời sống. Hãy cùng xem người Mỹ nghĩ gì về tương lai 20 sau.

1. Bánh Pizza sẽ được giao đến khách hàng bằng drone.

           11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi

66% người tham gia cuộc khảo sát dự đoán rằng drone giao bánh pizza sẽ trở thành chuyện “bình thường”.

Amazon và Google đã tạo ra các chiếc drone có khả năng giao hàng, nhưng tại Mỹ thì việc các doanh nghiệp sử dụng drone để hoạt động là phạm pháp nên chúng vẫn chưa được dùng trong thực tế. Cục Hàng không Liên bang Mỹ hiện đang thảo luận bộ luật mới cho phép sử dụng drone thương mại.

2. Trên đường sẽ đầy xe tự hành.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (1)

60% số người được khảo sát nghĩ rằng vào năm 2036 thì số lượng xe tự hành sẽ qua mặt xe thường trên một số tuyến đường chủ chốt.

Rất nhiều công ty công nghệ lớn như Google, Uber, Apple, Tesla,…đều đang dần tham gia vào cuộc đua mang xe tự hành ra thị trường với hy vọng rằng chúng sẽ giúp giao thông an toàn hơn. Theo một báo cáo của Business Insider Intelligence thì dự tính vào năm 2020 sẽ có 10 triệu chiếc xe tự hành được sử dụng.

3. Công nghệ bẻ khóa sinh học trở nên phổ biến.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (2)

49% người khảo sát cho rằng các thiết bị giao tiếp sẽ được gắn thẳng vào cơ thể con người.

Cơ thể con người có thể chính là rào cản cuối cùng để kết nối thiết bị. Bẻ khóa sinh học (biohacking) sẽ cho phép gắn các microchip vào dưới da người để tạo ra một loài người thông minh hơn, hạnh phúc hơn.

Việc đưa các thiết bị thông minh vào cơ thể con người đang ngày càng được chú ý hơn. Zoltan Istvan, một biohacker và Transhumanist, đã gắn một chip nhận diện tần số radio (RFID) vào chính bàn tay của mình, giúp ông có thể làm những thứ như mở cửa văn phòng, cửa nhà, cũng như lưu trữ thông tin.

4. Tiền mặt sẽ biến mất.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (3)

69% số người được khảo sát nghĩ rằng công nghệ trả tiền thông minh sẽ hoàn toàn thay thế tiền mặt.

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi thanh toán chi phí qua hệ thống trả tiền bằng điện thoại như Apple Pay và Square. Các ứng dụng như Venmo và Splitwise cho phép bạn bè có thể cùng theo dõi số tiền chung.

Theo các chuyên gia thì những người trẻ tuổi sẽ nhanh chóng thích nghi với việc bỏ ví tiên ở nhà hơn người lớn tuổi vì họ đã quá quen sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó theo một số phân tích thì tỷ lệ giao dịch qua hệ thống trả tiền bằng điện thoại sẽ tăng 210% trong năm 2016.

5. Sẽ xuất hiện người được nhân bản vô tính.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (4)

52% người Mỹ trong cuộc khảo sát đoán rằng 20 năm nữa thế giới sẽ lần đầu tiên có người được nhân bản vô tính.

Chưa có bất kỳ người nào được nhân bản vô tính, tuy vậy các nhà khoa học trên thế giới đã nhân bản vô tính thành công nhiều loài động vật. Tại Hàn Quốc, có một phòng thí nghiệm Sooam sẽ nhân bản vô tính con chó của bạn với bất kỳ hình dạng, giống loài và kích cỡ nào với giá 100.000 USD.

Viện Nghiên cứu Gen Quốc gia của Mỹ giải thích rằng nhân bản vô tính con người khó hơn các loài vật khác rất nhiều. Thậm chí ngay cả khi công nghệ cho phép thì các chuẩn mực đạo đức cũng sẽ là một trở ngại lớn. Nhân bản vô tính có tỷ lệ thành công rất thấp, chỉ 1% động vật được nhân bản vô tính có thể phát triển bình thường.

6. Bác sĩ sẽ thăm khám bệnh trong phòng khám ảo.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (5)

65% người được khảo sát tin rằng các cuộc hẹn với bác sĩ sẽ diễn ra trong môi trường thực tế ảo .

Năm 2016, các bác sĩ đã trò chuyện với bệnh nhân qua điện thoại, email và webcam. Thực tế ảo có thể chính là bước tiếp theo của công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa. Bệnh nhân sẽ dùng các thiết bị thực tế ảo để lắng nghe lời khuyên của bác sĩ mà không cần phải ra đi đâu cả.

7. Các bộ phận của con người sẽ được sản xuất bằng máy in 3D.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (6)

54% số người trong cuộc khảo sát tin rằng máy in 3D sẽ được dùng để tạo các bộ phận trên cơ thể người.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển loại máy in 3D có thể dùng các tế bào làm “mực”, cho phép tạo ra bộ phận cơ thể bằng nhiều lớp tế bào hợp lại với nhau. Trường Đại học Wake Forest đã thành công trong việc in sinh học, họ đã cấy ghép các bộ phận như da, tai, xương và cơ bắp nhân tạo và các loài vật thí nghiệm và chúng đã phát triển bình thường.

Điều này rất có tiềm năng trong việc xóa bỏ sự cần thiết của việc hiến tặng các cơ quan sinh học của con người, tuy vậy, theo các nhà khoa học thì phải còn rất lâu nữa ta mới có thể cấy ghép cơ quan đầy đủ theo cách này cho con người.

8. Quần áo và tất tần tật các món đồ mặc, đeo trên người sẽ kết nối với Internet.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (7)

58% số người được khảo sát đã nghĩ như vậy.

Trong tương lai không xa, bạn có thể dùng hệ thống định vị để kiếm các món đồ trang sức, giày dép, quần áo của mình.

Hiện tại chúng ta đã có những thứ như đồng hồ thông minh, giày thông minh. Các nhà thiết kế đang nghiên cứu loại chất liệu có thể phát sáng nhờ vào việc tích hợp đèn LED bên trong, các loại nón có khả năng đọc hoạt động của não và thay đổi màu sắc cho phù hợp, hay áo khoác da có khả năng chụp ảnh.

Theo một số dự đoán thì ngành công nghiệp đeo, mặc thông minh sẽ có giá trị đến 70 tỷ USD trong năm 2025.

9. Robot sẽ trở thành đồng nghiệp của con người.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (8)

39% người Mỹ trong khảo sát dự đoán rằng vào năm 2036 sẽ có cỗ máy AI đầu tiên hoạt động ở vị trí quan trọng trong tập đoàn lớn.

Một ngày nào đó, các tập đoàn công nghiệp khổng lồ sẽ phải chừa chỗ cho một robot có trí thông minh nhân tạo, ít nhất thì đây là ý kiến của 1/3 tổng số người Mỹ được khảo sát. Tuy vậy, cũng có đến 48% nghĩ rằng chuyện này sẽ không xảy ra.

10. Các chuyến bay thương mại vào vũ trụ sẽ trở thành bình thường

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (9)

45% số người tham gia khảo sát tin rằng các chuyến bay thương mại vào vũ trụ sẽ được diễn ra tại một số sân bay lớn.

2016 là một năm đầy đột phá với chuyến bay thương mại vũ trụ.

SpaceX của Elon Musk đã trở thành công ty đầu tiên chuyển các món hàng các nhân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế bằng tên lửa. NASA đã phối hợp với Boeing để sản xuất phương tiện có khả năng đưa con người đến quỹ đạo Tráo Đất tầm thấp hoặc xa hơn nữa.

Chuyến bay thương mại đến Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể diễn ra sớm nhất vào cuối năm 2017.

11. Bạn gái, bạn trai ảo sẽ trở nên phổ biến.

11dudoanthuvicuanguoimyvetuonglai20namtoi (10)

35% số người khảo sát nghĩ rằng người yêu ảo sẽ trở thành chuyện bình thường.

Hiện tại thì có thể nói hầu hết thời gian (hoặc ít nhất là khá nhiều thời gian) chúng ta phát triển mối quan hệ của mình với người yêu qua màn hình điện thoại, vậy nên việc trong tương lai việc xuất hiện các chatbot, cùng với công nghệ thực tế ảo sẽ thay thế người yêu thật cũng được nhiều người tin là sẽ xảy ra.

Công nghệ tương lai có thể tạo ra một phiên nhân bản ảo với tính cách của những người đã mất dựa trên những thông tin được cung cấp.

Nhưng cũng có rất nhiều người tin rằng những gì trong bộ phim “Her” sẽ trở thành hiện thực. Gần một nữa số người khảo sát đã không đồng ý với việc người yêu ảo sẽ xuất hiện vào năm 2036.

Theo Genk/Techinsider

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị