[BOT điện mặt trời] Rộ xu hướng doanh nghiệp hùn mái nhà để dùng điện sạch với giá rẻ

- in Năng lượng sạch

Tận dụng mái nhà nhàn rỗi theo hình thức hợp tác BOT điện mặt trời để dùng điện sạch với giá rẻ mà không cần tốn tiền đầu tư là xu hướng mới đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng, hiệu suất vận hành, tiết giảm chi phí sản xuất là hai vấn đề song song được đặt ra với mỗi doanh nghiệp nhằm giúp hạ giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Trong các chi phí sản xuất cần tiết giảm, chi phí điện được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là những doanh nghiệp có đặc thù tiêu thụ nhiều điện năng như ngành thép, dệt may, xi măng… Sử dụng năng lượng tái tạo bằng cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng, công ty là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng, thậm chí bán ngược lại cho ngành điện khi hệ thống sản xuất được nhiều điện hơn lượng điện năng sử dụng. Ngoài ra, điện mặt trời còn giúp doanh nghiệp sản xuất xanh và dễ dàng hơn trong việc lấy các chứng chỉ xanh để tăng lợi thế cạnh tranh và cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng, phát triển điện mặt trời có ý nghĩa quan trọng giúp bổ sung nguồn điện, tránh việc cắt điện (do thiếu điện) làm gián đoạn hoạt động sản xuất.

bot-dien-mat-troi-ro-xu-huong-doanh-nghiep-hun-mai-nha-de-dung-dien-sach-voi-gia-re-1Điện mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, năng hiệu quả kinh doanh

Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái lại “gây khó” nhiều doanh nghiệp. Do đó, ngay khi ra đời, hình thức hợp tác BOT điện mặt trời đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp vì vừa giải quyết được nhu cầu tiết kiệm chi phí điện vừa “gỡ khó” cho bài toán chi phí đầu tư. Như khi hợp tác với Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (Vũ Phong Solar), doanh nghiệp chỉ cần hùn mái nhà đang bỏ trống, Vũ Phong Solar và các đối tác trong quỹ đầu tư sẽ bỏ vốn, chịu trách nhiệm thi công, lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Doanh nghiệp sẽ được thuê chính hệ thống này hoặc mua điện sạch được tạo ra từ hệ thống với giá rẻ hơn giá điện hiện hành của EVN. Khi kết hợp đồng, doanh nghiệp sẽ được sở hữu miễn phí hệ thống điện mặt trời với hiệu suất cam kết hơn 80-90% (tùy điều kiện), tuổi thọ lên đến 30-50 năm (thậm chí nhiều hơn) do Vũ Phong Solar chuyển giao. Như vậy, với hình thức hợp tác này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng trong suốt thời gian dài. (Xem thêm những ưu điểm của hình thức hợp tác BOT điện mặt trời với Vũ Phong Solar tại đây)

Đang được phát triển rầm rộ

Hình thức hợp tác BOT điện mặt trời đang được phát triển rầm rộ, không chỉ thu hút các công ty sản xuất (nhất là các công ty trong các khu công nghiệp, khu chế xuất) mà còn được nhiều công ty dịch vụ (như trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú, doanh nghiệp logistics… ) chú ý, lựa chọn.

bot-dien-mat-troi-ro-xu-huong-doanh-nghiep-hun-mai-nha-de-dung-dien-sach-voi-gia-re-2Một hệ thống điện mặt trời áp mái được Vũ Phong Solar thi công theo hình thức hợp tác BOT điện mặt trời

Vũ Phong Solar cũng đã phát triển nhiều dự án điện mặt trời áp mái quy mô lớn trên cả nước theo hình thức hợp tác BOT điện mặt trời. Gần đây nhất, Vũ Phong Solar đã hoàn thiện hệ thống điện mặt trời công suất 508 kWp trên mái nhà của công ty chuyên sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng may mặc Nam Lê (Đồng Nai) theo hình thức hợp tác này. Ngoài ra, Vũ Phong Solar cũng đang trong quá trình triển khai các dự án BOT điện mặt trời cho Công ty Bao bì Đông Nam Việt ở Bình Dương với tổng công suất lắp đặt gần 2.000 kWp, Công ty bao bì Nhựa Thái Dương (Bình Dương) – công suất hệ thống 800.4 kWp, Công ty Thiên Nam (công suất hệ thống 393.24 kWp), Công ty Lọc Khí Việt (công suất hệ thống 297,54 kWp)…

Không tốn tiền đầu tư vẫn sở hữu hệ thống điện mặt trời trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng và được sử dụng điện sạch với giá rẻ, nhiều doanh nghiệp đang tận dụng rất tốt hình thức hợp tác để tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh. BOT điện mặt trời vì thế được dự báo sẽ tiếp tục được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng trong tương lai, nhất là khi phát triển năng lượng tái tạo và kinh doanh, sản xuất thân thiện với môi trường ngày càng được ưu tiên.

Nguồn: Vuphong.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với