Bước ngoặt đáng mừng trong nỗ lực phát hiện COVID-19 ở Iran

Iran ghi nhận bước ngoặt đáng mừng trong nỗ lực phát hiện COVID-19 chỉ trong vòng 1 tháng.

buoc-ngoat-dang-mung-trong-no-luc-phat-hien-covid-19-o-iran
Iran sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) vào trong việc phát hiện COVID-19. Ảnh: Tasnim News

Iran đã phát triển phần mềm công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) của riêng mình để phân tích chụp cắt lớp vi tính phổi nhằm nhanh chóng phát hiện COVID-19.

Theo ông Sorena Sattari, Phó Tổng thống phụ trách Khoa học và Công nghệ Iran, công nghệ này cho phép các bác sĩ nhanh chóng quan sát hình ảnh phổi đã nhiễm virus thay vì phải thực hiện công việc này một cách thủ công như trước kia.

“Khi chúng tôi có một số lượng lớn bệnh nhân và thiếu đội ngũ bác sĩ X-quang, hệ thống này có thể hỗ trợ phát hiện virus. Công cụ sử dụng kỹ thuật từ xa và vượt trội hơn tất cả các phiên bản khác hiện đang có trên thế giới”, hãng tin Tasnim dẫn lời ông Alireza Zali, người đứng đầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 của Iran, cho biết.

Sáng kiến được phát triển trong khoảng thời gian chỉ 1 tháng dựa vào những nỗ lực chung của các trường đại học Iran.

Quốc gia này đang thiếu các thiết bị y tế quan trọng, khiến Iran phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ một số tổ chức quốc tế để hạn chế sự lây lan gia tăng của COVID-19.

Iran vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 ở Trung Đông. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, quốc gia này đã có tổng cộng 55.743 bệnh nhân mắc COVID-19, với 3.452 ca tử vong tính đến sáng ngày 5.4.

Nguồn: Báo Lao Động

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với