Ứng dụng trí tuệ nhân tạo – ngành du lịch có sức mạnh mới

Thói quen của khách du lịch thay đổi với sự “lên ngôi” của công nghệ, vì thế nhiều công ty du lịch đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm thay đổi nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, y tế sức khỏe, xây dựng… Du lịch cũng như thế. Hoạt động du lịch toàn cầu cũng đã và đang thay đổi với sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, một xu hướng tất yếu khi khách du lịch ngày càng sử dụng công nghệ để thiết kế cho các chuyến đi của mình. Theo thống kê, 80% khách hàng thích tự mình tìm hiểu thông tin cho chuyến du lịch; việc lên kế hoạch chuyến đi, đặt phòng, book vé… đều được thực hiện qua internet. Đặc biệt, có tới 36% khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn nếu giao dịch dễ dàng và tương tác tốt. Do đó, AI được xem như sức mạnh mới để các công ty du lịch lấy được thiện cảm của khách hàng và tăng doanh thu. Cụ thể, ngành du lịch đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để:

Hỗ trợ đặt dịch vụ một cách chuyên nghiệp

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp khâu lên kế hoạch chuyến đi trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng, chuyên nghiệp và cá nhân hóa. AI sẽ giúp khách hàng có những đề xuất chất lượng về các địa điểm nên ghé qua, các món ăn nên thưởng thức, các hoạt động và cách di chuyển phù hợp… dựa trên một số danh mục mà khách hàng lựa chọn hoặc lịch sử những website/sản phẩm họ đã xem trước đó. Các công cụ ứng dụng AI sẽ gợi ý cho các công ty lữ hành biết được nhóm khách hàng tiềm năng của họ quan tâm điều gì để phục vụ chu đáo hơn. Các hãng vận chuyển và khách sạn ứng dụng AI sẽ đưa ra báo giá linh hoạt, tự động thay đổi theo tình hình thời tiết, sự kiện và số phòng còn trống… vừa thuận tiện cho khách du lịch vừa mang lại lợi ích cho các công ty lữ hành và lưu trú.

Tư vấn tự động mọi lúc mọi nơi

ung-dung-tri-tue-nhan-tao-1Robot với AI và Máy học của hệ thống khách sạn Hilton, Mỹ (Ảnh internet)

Nhờ ứng dụng công nghệ AI, Chatbots trở thành nhân viên tư vấn đắc lực, hỗ trợ khách hàng ngay lập tức, mọi lúc mọi nơi 24/24 – hơn cả các nhân viên chăm sóc khách hàng thông thường. Có thể nói, Chatbots giúp doanh nghiệp đạt được hai mối lợi: vừa giảm chi phí nhân công vừa tăng hiệu suất công việc. Không chỉ trả lời được các câu hỏi phổ biến (như về thời tiết, ẩm thực, đặc sản địa phương, phương tiện và bản đồ di chuyển…), Chatbot còn cung cấp cho khách du lịch đầy đủ những thông tin cần thiết về chuyến bay, xe thuê, các chọn lựa về hành trình, thậm chí đề xuất cả những hoạt động mới trong chuyến đi… Một số khách sạn lớn còn sử dụng robot để nói chuyện với khách hàng. Do có khả năng tự học, robot sẽ thu nhận dữ liệu, học hỏi và ngày càng trở nên thông minh hơn, đáp ứng khách du lịch tốt hơn sau mỗi lần tương tác.

Xử lý và phân tích dữ liệu để doanh nghiệp hiểu rõ khách du lịch hơn

AI giúp xử lý và phân tích nguồn dữ liệu mà các công ty ngành du lịch thu thập được, chẳng hạn như điểm đến yêu thích, món ăn thường được ưa chuộng, thói quen lựa chọn khách sạn, cách chi tiêu… từ đó tư vấn đúng đối tượng, đúng nhu cầu của khách hàng tiềm năng, xác định chính xác thị trường mục tiêu để tăng hiệu quả. Có thể nói, AI giúp ngành du lịch chuyển đổi số theo hướng tự động hóa, xây dựng kế hoạch vận hành tốt hơn và tăng hiệu suất hoạt động. Tập đoàn khách sạn Dorchester Collection (trụ sở tại Anh) cho biết, hiệu suất làm việc của AI rất đáng nể khi có thể xử lý tập dữ liệu khủng lồ là 7.000 phản hồi của khách hàng trong chưa đầy 1 phút, sau đó từ những lời khen chê, góp ý phân tích xem khách hàng cần những gì, báo cáo để khách sạn cải thiện nâng cao chất lượng dịch vụ.

ung-dung-tri-tue-nhan-tao-2AI có thể giúp các công ty du lịch xử lý lượng dữ liệu lớn với thời gian cực ngắn – điều bất khả thi với con người (Ảnh internet)

Xử lý sự cố hiệu quả hơn

AI rất hữu ích khi có thể theo dõi đánh giá của khách hàng, tìm kiếm những bình luận trên mạng xã hội – ở mọi nền tảng – có liên quan tới doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xử lý khủng hoảng truyền thông nhanh và hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về uy tín nếu có những đánh giá tiêu cực. Điều này gần như bất cả thi với con người hoặc phải sử dụng lượng nhân sự vô cùng lớn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI còn đặc biệt hữu dụng khi xảy ra sự cố bất ngờ. Ví dụ, một khách du lịch nhận được thông tin chuyến bay của mình bị hoãn/hủy khi đang trên đường ra sân bay, hàng loạt dịch vụ của người đó có thể phải thay đổi theo vì sự cố này. AI được kỳ vọng sẽ cung cấp giải pháp tự động trong những trường hợp tương tự, dựa trên thông tin thời tiết, thông tin chuyến bay, giúp cả khách du lịch và công ty giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời – một phần quan trọng trong phát triển du lịch xanh

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với