Trí tuệ nhân tạo đã có thể tự học và thiết kế chip AI

Các nhà nghiên cứu đang đổ rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực vào thiết kế các AI sao cho chính nó có thể chế tạo ra các con chip AI khác.

Ngày nay, trí thông minh nhân tạo đang được ứng dụng vào rất nhiều các khía cạnh của cuộc sống từ việc phóng đại và làm rõ hình ảnh, đến điều khiển những con bot trong game cho đến các trợ lý ảo cá nhân trên các smartphone như Siri hay Bixby mà chúng ta thường thấy. Nhưng không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu đang đổ rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực vào thiết kế các AI sao cho chính nó có thể chế tạo ra các con chip AI khác như những gì mà Google đang phát triển ở hiện tại.

tri-tue-nhan-tao-da-co-tu-hoc-va-thiet-ke-chip-ai1

 

Dù chưa phải là một thiết kế hoàn chỉnh mà Google đang xử lý, nhưng đây là một tập hơp các thiết kế chip phục vụ cho việc tối ưu hóa sắp đặt. Theo giải thích từ IEEE Spectrum, công việc này liên quan đến việc sắp xếp các cụm logic và bộ nhớ vào các khu vực được tính toán nhằm thỏa mãn hai yếu tố là hiệu suất và hiệu quả năng lượng. Công việc phức tạp này sẽ tiêu tốn vài tuần hoặc thậm chí còn lâu hơn thế đối với một đội ngũ kĩ sư vì họ sẽ phải làm việc với hàng tấn biến số. Tuy nhiên, mạng lưới nơ ron của Google có thể tạo ra một bản thiết kế cho các đơn vị xử lý Tensor tốt hơn thế chỉ trong chưa đầy 24 giờ.

Theo thông tin từ Google, thay vì sử dụng mô hình Deep Learning (học sâu) đòi hỏi nhà phát triển phải không ngừng huấn luyện cho mô hình này sử dụng một lượng dữ liệu rất lớn, hãng sử dụng hệ thống Reinforcement Learning (học tăng cường), một mô hình máy học đang được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đầy. Để bạn đọc dễ hiểu thì việc học tăng cường là mô hình cho phép hệ thông tương tác với môi trường và đưa ra các quyết định nhằm tối ưu hóa “phần thưởng” hay các kết quả thuận lợi mà mô hình đó nhận về trong một thời gian dài.

Trong trường hợp của Google, phần thường ở đây là sự kết hợp giữa việc tiêu giảm công suất, cải thiện hiệu suất và thu nhỏ diện tích của con chip. Việc không ngừng rèn luyện để đi đến một kết quả tốt nhất sẽ giúp AI của Google thông minh hơn và có thể chế tạo các con chip AI phức tạp khác trong tương lai. Các nhà nghiên cứu tại trụ sở Google chia sẻ rằng: “Chúng tôi tin rằng chính AI sẽ cung cấp các phương tiện để rút ngắn chu trình thiết kế chip, tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa phần cứng và AI cùng với các tiến bộ về công nghệ khác”. Nếu dự án này của Google thành công, ngoài việc tạo ra nhiều lợi thế về mặt công nghệ cho mình, thì đây cũng sẽ là mô hình mà Intel, Nvidia hay AMD sẽ tiếp cận trong tương lai xa.

Theo: Nhịp Sống Việt

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với