EU đe dọa phạt Google vì các vi phạm

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ ra án phạt buộc Alphabet (công ty mẹ của Google) dừng ưu đãi tài chính cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh để cài đặt trước công cụ tìm kiếm Google Search vào các thiết bị di động đồng thời cảnh báo “Gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ phải chịu một khoản tiền phạt lớn.

3818532_cv_Google_Tinhte

Theo một tài liệu dài hơn 150 trang của Cơ quan chống độc quyền EU về vấn đề Google vi phạm quy định chống độc quyền, mà Reuters có được, Ủy ban châu Âu (EC) cáo buộc “Gã khổng lồ” tìm kiếm sử dụng hệ điều hành di động Android để ngăn cản các công cụ tìm kiếm của đối thủ.
Cơ quan chống độc quyền của EU cho biết họ có kế hoạch ra phán quyết buộc “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ dừng việc thanh toán hoặc chiết khấu cho các nhà sản xuất điện thoại di động để đổi lấy việc cài đặt trước gian hàng ứng dụng Play Store của Google với Google Search.
Cơ quan này cũng muốn ngăn Google buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt trước các ứng dụng độc quyền của hãng nếu việc này hạn chế khả năng sử dụng của các hệ điều hành cạnh tranh khác.
Google “không thể trừng phạt hoặc đe dọa” các công ty không tuân thủ các điều kiện của họ, Cơ quan chống độc quyền của EU nhấn mạnh trong tài liệu.
Cuộc điều tra của EC nhằm vào Google được thực hiện theo khiếu nại của FairSearch, một nhóm vận động được hỗ trợ bởi các công ty muốn đảm bảo họ không bị thiệt thòi bởi sự thống trị thị trường công cụ tìm kiếm của Google, hồi tháng 3/2013.
Theo tài liệu trên, Google có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn vì các hành vi phản cạnh tranh, bắt đầu từ tháng 1/2011, vẫn còn đang tiếp diễn.
“Ủy ban dự định sẽ đưa ra án phạt ở mức độ đủ để đảm bảo răn đe,” Cơ quan chống độc quyền của EU nhấn mạnh trong tài liệu.
Hình phạt có thể được dựa trên doanh thu từ nhấp chuột AdWords của người dùng châu Âu, các truy vấn sản phẩm tìm kiếm của Google, số liệu mua bán ứng dụng trên Play Store và quảng cáo AdMob trong ứng dụng.
Phát ngôn viên Cơ quan chống độc quyền của EU Ricardo Cardoso từ chối bình luận về thông tin Reuters đăng tải. Google trước đó đã phủ nhận bất kỳ hành vi vi phạm, và không bình luận về thông tin trên

 

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với