Facebook sửa đổi lại sứ mệnh của mình

- in Tổng Hợp

Facebook mới đây đã đưa ra một tuyên bố sứ mệnh mới: “Trao cho con người sức mạnh để xây dựng cộng đồng và đưa thế giới xích lại gần nhau hơn”. Đây là lần đầu tiên Facebook sửa đổi lại sứ mệnh của mình – mà trước đây là “Trao cho con người sức mạnh để chia sẻ và tạo ra thế giới cởi mở và kết nối hơn”. Mark Zuckerberg tin rằng mình đã nắm trong tay một công cụ như vậy cho sứ mệnh mới: Facebook Groups, hiện đang được 1 tỉ người sử dụng.

Sứ mệnh mới

Mark Zuckerberg bày tỏ trong một cuộc trả lời phỏng vấn tuần trước: “Bây giờ, chúng tôi nhận ra rằng cần phải làm nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là phải cung cấp cho mọi người một tiếng nói, để có được sự đa dạng về quan điểm đối với cùng một vấn đề xảy ra, nhưng trên hết, bạn cũng cần phải tham gia vào việc xây dựng nền tảng chung để tất cả chúng ta đều có thể tiến về phía trước cùng nhau”.

“Điều chúng tôi có thể làm là giúp tạo ra một cuộc tranh luận dân sự và có tính năng thảo luận mạnh mẽ hơn về một số vấn đề lớn hơn” – Zuckerberg nói, trong cuộc phỏng vấn chuyên sâu đầu tiên của anh trên truyền hình, kể từ năm 2012.

Facebook ra mắt các tính năng mới của Groups vào lúc bắt đầu sự kiện “Hội nghị các cộng đồng” đầu tiên ở Chicago. Ba trăm nhà quản trị Facebook Group từ khắp nơi trên nước Mỹ tham dự sự kiện kéo dài hai ngày, nghe các bài phát biểu của Zuckerberg và các CEO khác, cũng như tham dự các hội thảo về các chủ đề thời sự, như giải quyết xung đột, các bà mẹ Mormon hỗ trợ những người con đồng tính, hỗ trợ những người mắc các bệnh hiếm gặp và giúp đỡ sức khoẻ tâm thần cho các bác sĩ thú y – nhóm người có tỉ lệ tự tử cao đáng ngạc nhiên.

Và Facebook Groups

Việc nhấn mạnh vào chức năng Groups là kết quả của nhiều tháng xuất hiện và đăng bài công khai bởi Zuckerberg, tập trung vào tầm quan trọng của cộng đồng. Anh đã đi du lịch vòng quanh nước Mỹ, đóng vai một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, gặp gỡ nhiều người từ mọi tiểu bang…

Hãy thử hình dung, 1 tỉ người dùng, một ngày nào đó, sẽ khiến cho Facebook Groups mang ý nghĩa thế nào.

Một Facebook Groups có thể không thể ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu, nhưng một sự sợ hãi lành mạnh đối với phương tiện truyền thông xã hội có thể tác động đến những người ra quyết định.

Một nhóm Facebook ở Miami gọi là “Clean Up Miami Beach” đã đi từ việc phối hợp việc dọn sạch rác thải của 10 người, trước khi trở thành một lực lượng chính trị với hơn 4.500 thành viên. Quản trị viên Michael DeFilippi có ảnh hưởng tới các chính trị gia địa phương – Thị trưởng thành phố Miami và thành viên Hội đồng thành phố là thành viên của nhóm – và đã thành công trong việc thúc đẩy các luật mới để ngăn cản các chất độc hại cho môi trường biển. “Vì Facebook, và vì nó miễn phí, nó sẽ cho bạn một sân chơi bình đẳng với các lực lượng có thể trả tiền để được tiếp thị và vận động hành lang” – DeFilippi nói.

Hầu hết các nhóm được lập ra là… bình thường, chính Zuckerberg cũng tham gia một nhóm như vậy – nơi mọi người chia sẻ những bức ảnh dễ thương về chú chó hay con vật cưng của mình.

Chỉ có 100 triệu người sử dụng Facebook với mục đích mà Zuckerberg gọi là các nhóm “có ý nghĩa” – những nhóm trở thành lực lượng hỗ trợ cuộc sống. Anh nói việc tạo ra những cộng đồng ảo này ngày càng trở nên quan trọng, khi việc trở thành thành viên của các tổ chức thực tế như công đoàn, nhà thờ đang ngày càng suy giảm.

Facebook đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để giới thiệu thêm các loại nhóm này. Nó cũng bổ sung các công cụ để giúp các nhà lãnh đạo nhóm sàng lọc thành viên mới, chặn ai đó, lập lịch các bài đăng và liên kết các nhóm với nhau.

Zuckerberg nói: “Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp chúng tôi hoạt động tốt trong vòng 5 năm tới để đạt được mục tiêu kết nối một tỉ người với các cộng đồng có ý nghĩa”.

Tuy nhiên, thu hút mọi người dựa trên sở thích chung có thể là… không tốt. Phân biệt chủng tộc, bắt nạt và cực đoan có thể phát triển mạnh trong các nhóm khép kín, bởi những người có cùng quan điểm. Facebook đã bắt đầu sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định người dùng hoặc nhóm cố gắng tham gia vào việc tuyển dụng khủng bố, và Zuckerberg nói rằng, họ sẽ làm nhiều hơn khi trí thông minh nhân tạo trở nên hiệu quả hơn. Nhưng ông không muốn Facebook tham gia vào việc kiểm soát nội dung.

Nguồn laodong.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với