Siêu máy tính và tham vọng thống trị tuyệt đối của Trung Quốc

- in Tổng Hợp

Hai thập niên trước, Trung Quốc còn chưa có nổi một siêu máy tính nào. Thế nhưng giờ đây, quốc gia này đã vượt qua Mỹ về cả số lượng lẫn chất lượng.

Theo công bố mới đây, Trung Quốc tiếp tục thống trị lĩnh vực siêu máy tính khi sở hữu 2 cái tên ưu tú nhất thế giới là Sunway TaihuLight và Tianhe-2.

Sunway TaihuLight, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, “lên ngôi” từ tháng 6/2016 với tốc độ xử lý lên tới 93 triệu tỉ phép tính/giây (93 petaflop) nhờ 10,5 triệu lõi xử lý bên trong. Đặc biệt Taihu Light còn được xem là niềm tự hào dân tộc của người Trung Quốc vì được sản xuất hoàn toàn tại nội địa.

Đứng vị trí thứ 2, tốc độ xử lý chỉ bằng 1/3 “vị vua” Sunway Taihu Light, tương đương 33,9 triệu tỉ phép tính/giây (33,9 petaflop), đó chính là Tianhe-2. Nhà vô địch 3 năm liên tiếp cho tới khi Taihu Light xuất hiện “chỉ” có 3,12 triệu lõi xử lý.

Như vậy, Trung Quốc có năm thứ 6 liên tiếp thống trị danh sách những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Điều này sẽ thật khó tin nếu bạn biết bốn cột mốc sau đây:

– 20 năm trước Trung Quốc không có một siêu máy tính nào, theo Businessinsider.

– Năm 2004, Trung Quốc mới có lần đầu tiên chen chân vào Top 10 với siêu máy tính Dawning 4000A.

– Sau đó 6 năm, Tianhe-1 giúp Trung Quốc lần đầu tiên có được danh hiệu siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

– Từ năm 2013 tới nay, Trung Quốc thống trị hoàn toàn với Tianhe-2 và Sunway TaihuLight.

Có thể thấy, quốc gia đông dân nhất thế giới đặt tham vọng thống trị lĩnh vực sản xuất siêu máy tính trong thời gian ngắn và hoàn thành nó rất tốt. Họ khiến cho “cựu vương” Mỹ rơi vào tình thế “không đường lui”.

Theo báo cáo mới đây của Top 500, lần đầu tiên sau 20 năm, siêu máy tính của Mỹ không lọt nổi vào trong Top 3. Siêu máy tính TITAN chịu thua Piz Daint của Thụy Sĩ và phải chấp nhận vị trí thứ 4. Đặc biệt về số lượng, Trung Quốc có tới 167 siêu máy tính so với 165 của Mỹ.

Được biết, Mỹ và Nhật đang muốn bạo chi để tạo ra siêu máy tính mới nhằm lật đổ Sunway TaihuLight với tốc độ xử lý ước tính khoảng 130 triệu tỉ phép tính/giây (130 petaflop).

Tương tự, Trung Quốc muốn tiếp tục duy trì sự thống trị với dự án siêu máy tính mới. Trang Neowin cho biết siêu máy tính mới sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn gấp 8 lần so với Sunway TaihuLight. Một con số không tưởng và gần như không thể được sử dụng hết.

Nếu điều này thành hiện thực, thật khó để một quốc gia nào vượt qua được Trung Quốc ở lĩnh vực này trong tương lai gần. Tất nhiên tốc độ hiện tại của bộ đôi Sunway TaihuLight và Tianhe-2 vốn đã rất thừa thãi, chưa thể tối ưu hết. Do đó việc siêu máy tính mạnh hơn nữa ra đời dường như chỉ là cuộc “chạy đua vũ trang” không có hồi kết.

Top 10 máy tính mạnh nhất thế giới 2017:

1, Sunway TaihuLight – Trung Quốc

2, Tianhe-2 – Trung Quốc

3, Piz Daint – Thụy Sĩ

4, TITAN – Mỹ

5, Sequoia – Mỹ

6, Cori – Mỹ

7, Oakforest-PACS – Nhật Bản

8, K computer – Nhật Bản

9, Mira – Mỹ

10, Trinity – Mỹ

Nguồn tintuc.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với