Google đang xây dựng thành phố thông minh ở Toronto

- in Tổng Hợp

Công ty sở hữu Google đã chọn khu vực ven biển ở Toronto – một trong những không gian đô thị phát triển chưa đầy đủ có diện tích lớn nhất ở Bắc Mỹ – để xây dựng một thành phố thông minh từ đầu.

Trải nghiệm cuộc sống đô thị thường bao gồm những yếu tố như tiền thuê nhà cao, quãng đường đi làm dài, những đám đông, ô nhiễm và tắc đường. Các chuyên gia đã dành ra hàng thập kỷ cố gắng cải thiện cuộc sống ở các thành phố bằng nhiều cách khác nhau từ xe đạp điện, phí ùn tắc cho đến các nhà vệ sinh công cộng, gym ngoài trời.

Một trong những nỗ lực gần đây nhất của họ là xây dựng những thành phố thông minh nhằm tạo ra sự thuận tiện cho đời sống của cư dân đô thị. Toronto có thể được lấy làm một ví dụ điển hình.

Công ty sở hữu Google đã chọn khu vực ven biển ở Toronto – một trong những không gian đô thị phát triển chưa đầy đủ lớn nhất ở Bắc Mỹ – để xây dựng một thành phố thông minh từ đầu. Sidewalk Labs là một tổ chức thuộc công ty mẹ Alphabet của Google sẽ đầu tư 50 triệu USD để tạo ra một thành phố mới, khởi đầu bằng cách xây dựng một tòa thị chính vào tháng tới.

Sidewalk Labs quyết tâm trở thành một phòng thí nghiệm cho hàng loạt các công nghệ thông minh. Nói là làm, Alphabet thậm chí đã quyết định chuyển trụ sở của Google tại Canada tới khu vực được tái quy hoạch.

Điểm mạnh của thành phố thông minh

Như kỳ vọng đặt vào một thành phố thông minh, theo công ty này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sẽ cung cấp “kết nối ở khắp mọi nơi cho tất cả mọi người”.

Cơ hội để được bắt đầu từ đầu, cùng với những tiến bộ trong công nghệ đồng nghĩa với việc các giải pháp sáng tạo có thể được đưa ra để giải quyết các vấn đề đã tồn tại trong một thời gian dài của thành phố.

Nhà ở giá cả phải chăng: Các phương pháp và vật liệu xây dựng được làm sẵn cùng với thiết kế xây dựng linh hoạt hứa hẹn sẽ giảm chi phí nhà ở và chi phí thuê cửa hàng bán lẻ.

Giao thông: Các làn đường dành riêng cho ô tô tự lái có thể được xây dựng, thông tin về đỗ xe cũng như thông tin điều hướng cho phép phương tiện tránh tắc nghẽn có thể được cung cấp tới cư dân sử dụng công nghệ thời gian thực

Ô nhiễm: Các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả, tái chế thông mình và cơ sở hạ tầng phù hợp cho các phương tiện “xanh” có thể tạo ra không gian đô thị thân thiện với môi trường.

Thách thức đối với thành phố thông minh

Tuy nhiên, những lợi ích trên sẽ không giúp cho thành phố thông minh ở Toronto thành công ngay lập tức. Các thành phố nổi tiếng nhất thế giới như London, Paris và Tokyo có thể có nhiều điểm yếu, nhưng chúng cũng có những tính cách, sự đa dạng và vô số những hoạt động đặc biệt đem lại cá tính và ý thức cộng đồng cho các thành phố này.

Thực tế cho thấy, các thành phố thông minh trước đây cũng được xây dựng từ đầu như Toronto không phải lúc nào cũng thành công dễ dàng như mong đợi với nhiều vấn đề khác nhau.

Songdo – thành phố thông minh ở Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình quy hoạch đã không thu hút đủ doanh nghiệp và cư dân. Thành phố thông minh được quy hoạch bởi chính phủ ở Bồ Đào Nha từng được coi là tiên phong về công nghệ đã gặp khó khăn về tài chính. Các thị trấn và thành phố được xây dựng với mục đích nhất định như thủ đô Brasilia của Brazil, Adelaide của Úc và Milton Keynes của Anh đều có đủ dân số nhưng bị lên án do thiếu cá tính và sức sống.

Tính cách hay “linh hồn” của một thành phố thường được phát triển nhờ chính các cư dân của nó và không thể được tạo ra thông qua các kế hoạch. Sidewalk Labs nhận thức rõ được thách thức đặc biệt này và thừa nhận trong văn bản khởi động của mình rằng các thành phố tuyệt vời không được xây dựng từ trên xuống.

Thay vào đó, Sidewalk sẽ tích cực xây dựng cộng đồng, khuyến khích mọi người, các công ty, startups và các tổ chức địa phương đề xuất những cải tiến trong những năm tới.

Dù ý thức cộng đồng có thể được xây dựng, yếu tố đa dạng và cá tính của các thành phố truyền thống lại khó có thể đạt được tại các thành phố thông minh. Nguyên nhân là do một kiểu người nhất định sẽ bị thu hút bởi sự tiện lợi, đổi mới và mới mẻ của một thành phố thông minh thay vì ngôi nhà hiện tại và một cộng đồng ổn định.

Nguồn genk.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với