Trí tuệ nhân tạo: Xu hướng của chuỗi cung ứng 2018

- in Tổng Hợp

Dự báo, trong năm 2018, các xu hướng chuỗi cung ứng sẽ là sự tiếp diễn của năm 2017 với ảnh hưởng rõ rệt hơn đến thị trường Đông Nam Á như Việt Nam.

Trong đó, robot sẽ phát triển linh hoạt hơn. Trong năm 2017, nhiều doanh nghiệp đã triển khai thành công robot và đầu tư phát triển trí tuệ nhân tạo. Robot được ứng dụng để thay thế con người trong các lĩnh vực như logistics, bán hàng, dịch vụ khách hàng… và sẽ tiếp tục được phát triển linh hoạt hơn để phục vụ nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp.

tri-tue-nhan-tao-xu-huong-cua-chuoi-cung-ung-2018

Nhà máy Apple, Samsung và Foxconn tại Trung Quốc cắt giảm 60.000 lao động nhờ ứng dụng robot. Theo Tập đoàn Thương mại điện tử JD.com Inc, một robot có năng suất gấp 4 lần một công nhân lành nghề và hoạt động ổn định hơn. Xu hướng “robot-hóa” có thể sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam nhanh hơn ta tưởng khi mà chính phủ Trung Quốc đã triển khai “kế hoạch robot 5 năm” với định hướng đưa quốc gia này thành một cường quốc ứng dụng và sản xuất robot hàng đầu thế giới.

Việc ứng dụng robot giúp doanh nghiệp nâng cao và ổn định năng suất, giảm chi phí overhead và giảm giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng. Chiến lược “robot hóa” có thể sẽ là lời giải cho Trung Quốc đối với bài toán giá nhân công với xu hướng chuyển dịch nhà máy ra nước ngoài của nhiều ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo đang bắt đầu tại Đông Nam Á. Trong năm 2018, xu hướng đầu tư phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các quốc gia Đông Nam Á. Chính Phủ Thái Lan sẽ đầu tư 6 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo để phát triển công nghệ robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo; Quỹ Nghiên Cứu Quốc Gia Singapore (NRF) sẽ đầu tư 100 triệu USD để tài trợ cho các dự án phát triển AI.

Trong 3 năm tới, xu hướng thay thế con người bằng trí tuệ nhân tạo sẽ diễn ra rất nhanh. Các ngân hàng lớn tại Philippines và Malaysia đang tiến hành đầu tư vào AI cho phép nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tư vấn tài chính và chống rửa tiền. Có thể thấy rằng, “làn sóng trí tuệ nhân tạo” sẽ tiếp tục lan đến khu vực Đông Nam Á nhanh hơn ta tưởng, và Việt Nam cũng phải cố gắng để không bị chậm trong xu hướng này.

The enternews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với