IoT: Cuộc cách mạng công nghệ

Mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử thế giới đều gắn liền với những cuộc cách mạng về khoa học kĩ thuật. Và ngày nay, cuộc cách mạng Internet of Things đã tạo nên những thay đổi đáng kể cho cuộc sống con người ở hiện tại và trong tương lai

monitor_monitormonitorace59a39b99ee2a6bbff8916c1afbeb0
Internet of Things là những vật dụng có khả năng kết nối với nhau thông qua Internet.

Những xu hướng thống trị thế giới công nghệ thời gian qua

Microsoft, Google, Facebook là những cái tên không còn xa lạ với những người dùng Internet hiện nay. Tất cả những “ông trùm” về công nghệ này đều có một điểm chung: Họ có tầm nhìn rất xa để biến những ý tưởng dù đơn giản trở thành nền tảng mà hàng tỷ người dùng Internet phải sử dụng.

Với tầm nhìn xa trông rộng Bill Gates đã “thấy trước” tương lai rằng máy tính cá nhân sẽ bao phủ khắp mọi gia đình.Microsoft sau đó còn cho ra mắt hệ điều hành Windows, nền tảng thống trị hoàn toàn thị trường máy tính cá nhân kể từ khi ra đời đến nay. Google của anh em nhà Page cũng là một ví dụ tương tự. Chỉ với một ý tưởng tạo ra nền tảng giúp mọi người có thể tìm kiếm dễ dàng hơn, họ đã tạo ra cả một “đế chế” Google thống trị mạng Internet ngày nay. Hay gần đây nhất, Mark Zuckerberg, một trong những nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, cũng tạo ra “đế chế” tỷ đô chỉ với một ý tưởng đó là làm sao để mọi người kết nối được với nhau tốt hơn trên Internet.

Họ đều là những người biết tạo nên nền tảng phù hợp nhu cầu thị trường và mở ra xu hướng mới cho người tiêu dùng.

Đâu sẽ là xu hướng công nghệ của tương lai?

Với sự phát triển của Internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, Internet of Things (IoT) đang trở thành xu hướng mới của thế giới.IoT được định nghĩa là những vật dụng có khả năng kết nối Internet.Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng chỗ bạn đứng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật để chào đón bạn… những điều chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.

Các thiết bị IoT được vận hành nhờ những bộ vi xử lý SOC bên trong. Không như những bộ vi xử lý thông thường, SOC giống như một máy tính trọn vẹn được thu gọn trong diện tích của một con chip điện tử, có kết nối không dây và đảm bảo tiết kiệm điện. Dù nhỏ gọn, sức mạnh của các vi xử lý SOC là không phải bàn cãi khi nó hoàn toàn có thể vận hành trơn tru những hệ điều hành nặng nề như Windows hay Linux. SOC rất phổ biến trong bên trong các linh kiện điện thoại.

Theo dự báo của IDC, thị trường IoT được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Không ít các doanh nghiệp lớn đã nhìn thấy tiềm năng của IoT và mạnh dạn đầu tư vào đây.Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ mới nào, IoT sẽ cần một nền tảng để vận hành.Và các doanh nghiệp công nghệ hiểu rằng, ai tạo ra được nền tảng dẫn đầu, họ sẽ là người chiến thắng trong xu hướng mới này.

Samsung – Cơ hội và thử thách

Cuộc cách mạng IoT đã đặt ra cho các hàng công nghệ nhiều cơ hội và thử thách mới. Vì các thiết bị IoT thường nhỏ gọn nên chúng thường có 2 yêu cầu nổi bật: khả năng kết nối mạng không dây và tiết kiệm điện năng.Và do đó mà Samsung với ưu thế sẵn từ mảng sản xuất linh kiện bán dẫn, lại chuyên về linh kiện cho smartphone trở thành một trong những “ông trùm” về sản xuất thiết bị IoT. Hãng điện tử này đang nỗ lực làm chủ sân chơi IoT thông qua dự án mang tên Artik.

Artik của Samsung ra đời cũng có mục đích tạo nên nền tảng cho IoT.Artik đã phát triển một thế hệ máy tính điện tửcó kích thước cực nhỏ và tiêu tốn ít năng lượng.Với 3 loại Artik 1, Artik 5 và Artik 10, các máy tính đều có kích thước siêu nhỏ nhưng đều kết nối dễ dàng qua bluetooth và chip xử lý mạnh mẽ.Chẳng hạn Artik 1 có kích thước chỉ bằng cái móng tay, nhưng trang bị chip xử lý dual-core 250 Mhz, 4MB bộ nhớ flash, cảm biến chuyển động và tất nhiên không thể thiếu kết nối Bluetooth tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, Artik 10 sở hữu một bộ xử lý siêu khủng: bộ vi xử lý Octacore 1,3Ghz, 2GB DRAM và 16HB bộ nhớ Flash, xử lý hình ảnh HD và âm thanh 5.1. Với việc tung ra 3 loại máy tính từ thấp đến cao, Samsung đang muốn “bao thầu” trọn vẹn thị trường IoT.

Quan trọng hơn, Samsung sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Linux cho các máy tính siêu nhỏ này. Đây được dự báo sẽ trở thành nền tảng vàng cho những người thích khám phá, tìm hiểu và xây dựng công nghệ cho riêng mình, tương tự như những gì hệ điều hành Android đã làm trên smartphone.

Lịch sử của ngành công nghệ đã chứng minh vai trò của một nền tảng mới mang yếu tố quyết định, vì vậy Artik chắc chắn sẽ là con bài chiến lược của Samsung trên chiến trường IoT.Mục tiêu của Samsung đó là biến Artik trở thành hệ sinh thái chung cho tất cả các thiết bị IoT sau này. Để thúc đẩy cộng đồng các nhà phát triển làm việc nhiều hơn trên nền tảng của mình, mới đây, hãng cũng công bố một cuộc thi mang tên Samsung Artik Challenge với giải thưởng lên tới 210.000 USD dành cho những nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ IoT và nền tảng Artik. Ông Yong Sohn, Tổng Giám đốc  của Samsung cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà phát triển IoT một nền tảng công nghệ mở và tiên tiến và an toàn nhất”.

Cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ các thiết bị thông minh

Nhờ IoT, có nhiều ý tưởng độc đáođã trở thành hiện thực. Không chỉ phát huy tốt hơn cho công dụng vốn có của thiết bị, IoT còn góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người.Có thể kể đến như Boogio – đôi giày thông minh có lắp một cảm biến cực mỏng và máy tính Artik siêu nhỏ để lưu trữ lại dữ liệu của người dùng và kết nối với với smartphone và đồng hồ thông minh. Thông qua đôi giày này, người dùng có thể tính toán được hôm nay mình đã chạy bao nhiêu bước, luyện những bài tập nào, đốt cháy bao nhiêu calo, đo chỉ số sức khỏe của bản thân và có được một cơ thể dẻo dai hơn.

Một sản phẩm khác của IoT xuát phát từ ý tưởng tiết kiệm nước có tên là Weenat.Weenat sẽ sử dụng các cảm biến về độ ẩm, kết hợp với hệ thống các máy tính siêu nhỏ để tính toán độ ẩm và các quyết định canh tác phù hợp. Hệ thống cảm biến hoạt động không dây, được đặt trực tiếp trên các cánh đồng và có vòng đời rất dài, sẽ giúp những người nông dân tiết kiệm tối đa nguồn nước dùng cho tưới tiêu.

Với việc tạo ra ngày càng nhiều những thiết bị IoT thông minh, Samsung đang góp phần giúp cuộc sống người dùng trở nên tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, những nỗ lực không ngừng của họ trong việc đầu tư cho cuộc cách mạng IoT còn hứa hẹn sẽ đem đến cho con người một tương lai tươi sáng hơn nữa.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị