Việt Nam đang bị lợi dụng làm bàn đạp phát tán thư rác

Đây là lời của ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT – Bộ TT&TT), về tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam trong năm 2015.

Hôm qua (22/12) tại Hội nghị tổng kết hoạt động thông tin, cảnh báo, ứng cứu sự cố mã độc gián điệp, tấn công có chủ đích, báo cáo của VNCERT cho biết, trong 11 tháng của năm 2015. Hội nghị còn có sự phối hợp với Cơ quan tình báo an toàn thông tin (ATTT) của chính phủ Hàn Quốc (KISA).

images1629216_vnp_duong
Ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT – Bộ TT&TT). Ảnh: Internet.

Các chuyên gia nhận định, tình hình ATTT tại Việt Nam trong năm 2015 vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều hình thức tấn công khác nhau của tin tặc. Tính đến hết tháng 11, đã có tới 27.978 sự cố ATTT ở Việt Nam.

Cụ thể, hình thức phishing lừa đảo là 4.484 sự cố; tấn công thay đổi giao diện (Deface) là 6.122 sự cố; mã độc (Malware) là 14.115 sự cố và 3.257 sự cố mất an toàn thông tin khác.

Riêng ở khối cơ quan nhà nước, có tới 109 trang web bị tấn công thay đổi giao diện, với 144 link bị thay đổi; 106 trang web khác bị cài mã độc, với 227 link phát tán mã độc; và, 1 trang web bị tấn công cài mã lừa đảo (phishing).

So với năm 2014, tổng số các sự cố ATTT mà VNCERT ghi nhận được là 28.186 sự cố và năm 2013 là 4.810 sự cố, cho thấy tình hình ATTT tuy có giảm nhẹ, nhưng vẫn diễn biến khó lường.

Nhiều hãng bảo mật trên thế giới đã ra cảnh báo, tội phạm mạng đang lợi dụng Việt Nam để làm bàn đạp phát tán thư rác, Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường cho biết.

“Tấn công mạng ngày càng nguy hiểm. Thuật ngữ chiến tranh mạng giờ đây không còn xa lạ với mọi người,” ông Đường nhấn mạnh.

Đặc biệt, xu hướng IoT (Internet of Things) sẽ làm xuất hiện các loại mã độc, hình thức tấn công mới nhắm đến các thiết bị thông minh như máy tính bảng, smartphone,… đang được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

VNCERT tiên đoán rằng, trong năm tới (2016), các vụ tấn công mạng nhằm vào dữ liệu người dùng sẽ gia tăng, với các tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền, trộm cắp thông tin cá nhân. Còn hình thức tấn công vào các hạ tầng trọng yếu, như các trang Web của chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp,… sẽ tăng theo xu hướng phát triển của các chiến dịch tấn công liên quan đến chiến tranh mạng, do các quốc gia hoặc các tổ chức tội phạm thực hiện.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị tổng kết, VNCERT và KISA đã ký thỏa thuận hợp tác mở rộng trong lĩnh vực ATTT với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng.

Theo XaHoiThongTin

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị