Khi tủ lạnh đến thời kết nối Internet

Khái niệm tủ lạnh thông minh không xa lạ. Năm 2014, tủ lạnh thông minh của Samsung đã có thể cho người dùng lưu những ghi nhớ, xem ảnh, hiển thị thời tiết và xem các công thức nấu ăn trên màn hình tinh thể lỏng ở cánh cửa tủ.

Tủ lạnh phiên bản ‘Tương lai’

khi-tu-lanh-den-thoi-ket-noi-internet-
Màng hình tinh thể lỏng trợ giúp bạn xem công thức nấu ăn và dự báo thời tiết

Đến năm 2020, khi cả thế giới tràn ngập các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau trong mạng lưới Internet of Things – Internet của ‘Vạn Vật’, có thể những chiếc tủ lạnh thông minh sẽ còn làm người tiêu dùng phải kinh ngạc hơn nữa.

Đó có thể sẽ là chiếc tủ lạnh có màu thích hợp với nội thất của mỗi căn nhà, nhưng khi bà nội trợ đứng trước tủ, tự động cánh cửa sẽ chuyển thành trong suốt để không cần mở cửa tủ cũng có thể nhìn thấy bên trong. Thực phẩm sẽ được tự động phân loại và sắp xếp một cách khoa học. Không còn cơ hội nào cho một ông chồng lười biếng bỏ đồ ăn dở vào ngăn chứa thực phẩm sống nữa.

khi-tu-lanh-den-thoi-ket-noi-internet- (1)
Tủ lạnh trong tương lai có thể thông báo hạn sử dụng của thực phẩm

Tủ lạnh của tương lai cũng sẽ tự đọc hạn sử dụng của các thực phẩm để đẩy các thực phẩm sắp hết hạn ra ngăn trước hoặc hiển thị hình ảnh của thực phẩm đó trên cửa tủ. Bà nội trợ không còn lý do để quên đi chuyện này khi tủ lạnh có thể gửi tin nhắn nhắc nhở đến điện thoại các thành viên trong gia đình.

khi-tu-lanh-den-thoi-ket-noi-internet- (2)
Quản lý thực phẩm hiệu quả với tủ lạnh thông minh

Và chuyện đi siêu thị cũng trở nên dễ dàng hơn nếu tủ lạnh tự lên danh sách những thực phẩm cần mua và gửi tin nhắn cho bà mẹ. Quá bận rộn? Chỉ cần một nút bấm chuyển tiếp và tin nhắn đó sẽ được tủ lạnh gửi trực tiếp cho siêu thị, trở thành một đơn đặt hàng và khi bạn vừa về nhà, thực phẩm đã gõ cửa.

Tủ lạnh tương lai cũng có thể dựa trên các thói quen ăn uống của gia đình và các công thức nấu ăn bạn thường sử dụng được lưu trên máy tính của bạn để tính toán và gợi ý những thực đơn hợp lý với tình trạng sức khỏe của cả gia đình.

Tương lai không còn quá xa tầm với

Internet của ‘Vạn Vật’ – khi 30 tỉ thiết bị thông minh được chuyên biệt hóa và kết nối với nhau trong một mạng lưới để phục vụ con người – cuộc sống hẳn sẽ tươi đẹp và thuận lợi hơn. Cùng với chiếc tủ lạnh thông minh, những tiện ích trong cuộc sống với Internet của Vạn Vật sẽ tiếp tục làm bạn phải kinh ngạc. Đó là hệ thống giao thông thông minh giúp chấm dứt nạn kẹt xe và giảm thiểu tai nạn giao thông, những thiết bị thực tế ảo khiến các cô giáo có thể cho học trò sống lại thời kỳ lịch sử trong một tiết học, là hệ thống cảnh báo giúp bạn dù ở xa mà vẫn nhắc được người thân trước những nguy cơ tiềm ẩn trong nhà… Một tương lai phi thường nhưng không phải là ảnh ảo viễn tưởng đang rất gần bên đã được cụ thể hóa trong clip mà bạn xem dưới đây.

mby46oywps0-79692

Thời của tủ lạnh kết nối Internet

 

Bạn sẽ thay đổi như thế nào để để thích ứng với tương lai đó, hay bạn sẽ là ai, có ngoại hình thế nào, đang làm gì trong tương lai đó? Tổ ấm của bạn sẽ được trang bị những thiết bị gì khi đó? Thành phố của bạn sẽ biến đổi thế nào trong tương lai đó?

Hãy chia sẻ với mọi người những ý tưởng và hình dung của chính bạn về con người, ngôi nhà, hay là một thành phố trong tương lai và chia sẻ ý tưởng đó tại cuộc thi #TƯƠNGLAILÀ tại www.tuonglaila.com. Những ý tưởng này sẽ là nguồn cảm hứng để Samsung tiếp tục phát triển các công nghệ phục vụ con người trong tương lai. Nếu bạn có cả một hình dung về một thế giới viễn tưởng trong đầu, cũng đừng ngần ngại chia sẻ. Tương lai có thể sẽ đến gần hơn, một ngày trong tương lai có thể sẽ tốt đẹp và dễ dàng hơn, đôi khi chỉ vì một ý tưởng của ngày hôm nay, khi bạn ước gì chiếc tủ lạnh của mình có thể nhắn tin: “Nhớ mua sữa nhé!”

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị