Cùng tìm hiểu năng lượng mặt trời là gì và ứng dụng của nó

- in Năng lượng sạch

Hãy cùng tìm hiểu năng lượng mặt trời là gì và ứng dụng của nó, đặc biệt là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay – điện mặt trời – để hiểu thêm về nguồn năng lượng tái tạo này nhé!

Năng lượng mặt trời là gì và tài nguyên thứ cấp của nó?

Năng lượng mặt trời được hiểu là năng lượng bức xạ và nhiệt xuất phát từ mặt trời. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đầu tiên trên thế giới và được con người tận dụng trước cả khi học cách tạo ra lửa. Các tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời bao gồm như sức gió, sức sóng, sức nước, sinh khối… tạo nên hầu hết năng lượng tái tạo trên trái đất.

Vai trò của năng lượng mặt trời là gì?

Con người và các sinh vật trên trái đất sẽ không thể tồn tại nếu không có mặt trời và nguồn năng lượng từ mặt trời. Bởi vì mặt trời tạo ra nhiệt và ánh sáng, con người và vạn vật cần cả nhiệt và ánh sáng để sinh tồn.

nang-luong-mat-troi-la-gi-1Con người và các sinh vật trên trái đất sẽ không thể tồn tại nếu không có năng lượng mặt trời (Ảnh minh họa internet)

Năng lượng mặt trời được dùng để làm gì?

Con người ngày càng khai thác hiệu quả năng lượng mặt trời để phục vụ cho cuộc sống. Cụ thể con người sử dụng năng lượng mặt trời để làm gì? Có thể kể đến một số ứng dụng như: tạo ra nước nóng nhờ ánh sáng mặt trời; tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió; giúp chưng cất nước, biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được; dùng để nấu nướng, làm khô, khử trùng…

Ngoài ra, năng lượng mặt trời được dùng để làm gì nữa? Như bạn đã biết, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo với trữ lượng dồi dào, có thể gọi là vô tận, hơn nữa lại sạch, thân thiện với môi trường. Việc sử dụng năng lượng mặt trời thay thế các nguyên liệu hóa thạch còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, con người ngày càng cải tiến các công nghệ khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Và một ứng dụng của năng lượng mặt trời đang được phổ biến trên hầu khắp thế giới hiện nay là điện năng lượng mặt trời.

Bạn có biết điện năng lượng mặt trời là gì không?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ công nghệ dựa trên nhiên liệu là năng lượng mặt trời. Điện năng lượng mặt trời được dùng để cung cấp cho tất cả các thiết bị điện, như: hệ thống chiếu sáng (các loại đèn), hệ thống làm mát (quạt, điều hòa…), các thiết bị di động, thiết bị sinh hoạt, máy móc sản xuất, giao thông vận tải (các loại xe, tàu thuyền, máy bay năng lượng mặt trời), máy bơm nước năng lượng mặt trời…

Vậy ưu điểm điện năng lượng mặt trời là gì? Điện năng lượng mặt trời đang được xếp vào nguồn năng lượng tái tạo sạch cần khuyến khích phát triển, không chỉ mang lại nhiều giá trị cho con người mà còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu, ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người cũng như tất cả sinh vật trên trái đất. Cũng chính vì vậy, ngày càng nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để vừa dùng vừa bán điện dư – một cách đầu tư đơn giản trong khi lại được dùng điện sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

nang-luong-mat-troi-la-gi-2Một hệ thống điện mặt trời áp mái của nhà xưởng doanh nghiệp

Mô hình điện mặt trời áp mái là gì?

Hệ thống điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời đáp ứng được các tiêu chuẩn: Có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng; Được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện; Có công suất không quá 01 MW.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về năng lượng mặt trời là gì và những ứng dụng của nó trong đời sống, đặc biệt là về hệ thống điện mặt trời và điện mặt trời áp mái. Nếu bạn cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn hãy tham khảo bảng giá lắp đặt điện mặt trời tại đây và liên hệ Vũ Phong Solar để được lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng cao.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm