Nhắm tới đám mây và IoT, Amazon mua lại công ty trí tuệ nhân tạo

Đây là thương vụ diễn ra từ mùa thu 2015 nhưng Amazon chưa một lần thông báo tới công chúng.

Theo một nguồn tin thân cận, Amazon mới đây đã mua lại Orbeus, một startup về AI, một trong những nỗ lực đánh chiếm thị trường dịch vụ điện toán đám mây và các thiết bị thông minh của đại gia thương mại điện tử.

Các đại diện từ Amazon và Orbeus, trong đó có cả CEO Yi Li, đều từ chối bình luận. Tên miền của startup này (orbe.us) cũng ghi thuộc sở hữu của Amazon Hostmaster thuộc Amazon Technologies Inc., một nhánh của Amazon.

Orbeus phát triển công nghệ nhận dạng hình ảnh dựa trên hệ thần kinh nhân tạo AI mang tên ReKognition. Nó có khả năng phân loại và xác định nội dung trên các bức ảnh người dùng đưa vào. Ứng dụng PhotoTime của Orbeus sử dụng công nghệ này đã ra lò trước cả khi Google tung ra ứng dụng Photos dựa trên AI. PhotoTime có thể phân tích dữ liệu và đọc các điểm ảnh để nhận biết các chi tiết trong ảnh như cách mà mắt người nhìn mọi vật.

nham-toi-dam-may-va-iot-amazon-mua-lai-cong-ty-tri-tue-nhan-tao

Đội ngũ sáng lập của Orbeus

Trên website của mình, Orbeus cho biết “API của ReKognition hiện không còn nhận thêm khách hàng mới, nhưng chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho ra đời những thứ cũng không kém phần thú vị”.

Amazon hiện đang tích cực đầu tư vào công nghệ AI tự động hóa hệ thống vận hành kho bãi, nâng cao hiệu suất vận tải hàng hóa và giới thiệu nhiều sản phẩm mới cho nền tảng đám mây Amazon Web Services của mình. Cũng như các CEO đình đám như Elon Musk hay Larry Page, CEO Amazon Jeff Bezos rất thích những sản phẩm công nghệ có thể nghĩ thay mình. Tháng trước ông cũng tổ chức một bữa tiệc chiêu đãi các chuyên gia về robot và máy học tại Palm Spring, California.

Một số các startup cũng áp dụng hệ thần kinh nhân tạo của AI vào công nghệ nhận dạng hình ảnh và các hoạt động khác bao gồm cả Clarifai Inc. và MetaMind.

Các công ty công nghệ lớn đang rất hứng thú với mảng này cũng như các khía cạnh khác của AI. Salesforce cũng vừa thông báo đã mua lại MetaMind trong khi Apple cũng cho biết hãng đã mua lại startup Emotient chuyên về công nghệ nhận dạng khuôn mặt hồi tháng 1 vừa qua.

Theo Genk.vn/Tham khảo Bloomberg

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị