Bạn trẻ Việt Nam cần chuẩn bị gì để cưỡi sóng Industry 4.0 lướt xa?

Sáng nay, 3/12/2016, hơn 200 sinh viên đã tham dự Hội thảo Industry 4.0: Cưỡi trên “sóng” hay chìm trong “sóng”? do Aptech tổ chức được diễn ra trong khuôn khổ của sự kiện Ngày hội Tuyển dụng APTECH Job Fair tại Khách sạn Lake Side, 23 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

1601420

Các diễn giả trong buổi hội thảo

Tham dự và chia sẻ tại Hội thảo có ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech, ông Đinh Văn Hoàn – Phó giám đốc phòng phát triển công ty IFI Solution, anh Nguyễn Hòa – Cựu sinh viên Aptech – Đồng sáng lập công ty cổ phần phần mềm Siten và các chuyên gia, khách mời khác.

Hội thảo xoay quanh về chủ đề Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 (Industry 4.0), những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam và những cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Các chuyên gia và khách mời đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm giúp sinh viên định hướng vai trò của công nghệ thông tin và việc học tập để thành công trong sự nghiệp.

Mở đầu khai mạc, ông Chu Tuấn Anh chia sẻ: “Trong bối cảnh hiện nay, Industry 4.0 dựa trên nền tảng là Công nghệ và Trí tuệ nhân tạo đang phát triển bùng nổ, mọi thứ được kết nối bởi internet (Internet Of Things). Tất cả các công việc đều có thể thay thế bằng nền tảng công nghệ từ việc kinh doanh taxi mà không phải sắm bất kỳ một chiếc xe nào như Uber, Grab đến việc “in”một tòa nhà cao tầng với tốc độ kinh ngạc thay vì xây dựng thủ công bởi những người thợ; khả năng chuyển tiền không giới hạn không gian và số lượng với Block chain… Industry 4.0 như một cơn sóng thần sẽ ảnh hưởng to lớn đến xã hội.

Để các bạn sinh viên hiểu hơn về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, anh Nguyễn Hòa đã có trao đổi trực tiếp với các bạn sinh viên về cơ hội nghề nghiệp của ngành CNTT nói chung và của công ty Siten nói riêng. Anh cũng khuyến khích các bạn sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể tự trau dồi kiến thức, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Không những vậy, quá trình học tập và làm việc phải “liều” nhận những dự án ngay khi có hội để từ đó mày mò và rút ra nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

1601417

Buổi hội thảo đã thu hút dự tham dự của hơn 200 sinh viên

Trước câu hỏi cơ bản nhưng rất thực tế của các bạn sinh viên về “kinh nghiệm sống và học tập để thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin“, ông Hoàn đã chia sẻ một loạt những “may mắn” của bản thân như: “Những năm đầu đại học sau mỗi buổi thể thao đến tận 9h tối thay vì đi ngủ sớm thì tôi luôn cố gắng dành thêm một vài tiếng để lập trình, ôn lại bài đã học hôm nay và nghía qua bài học hôm sau. Kết quả là đến cuối năm tôi may mắn không phải chuyển lên năm tiếp mà được học bổng tuyển thẳng. Tiếp theo tôi thấy việc được đi du học nước ngoài là điều rất hãnh diện nên đã tích cực săn tìm và thấy rằng tiếng Anh là một yếu tố rất quan trọng, tôi lại “cố gắng” học thêm tiếng Anh trong khi những người bạn khác còn chưa để ý. Và may mắn là luôn “vượt qua” các đợt tuyển dụng. Rồi đến tiếng Pháp do “may mắn” được học với một cô giáo rất xinh cộng với việc “không ngại nói bừa” nên cô giáo thấy hay hay và tận tình dạy… Kết quả là tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và có chút thành công như hiện tại“.

Cùng chung quan điểm với ông Hòa, ông Chu Tuấn Anh cắt nghĩa thêm là “những may mắn đó” thực ra đến từ chính những nỗ lực, cố gắng của bản thân và sự chủ động tìm kiếm cơ hội mà có được.

Với câu hỏi về những cơ hội và thách thức mà Industry 4.0 mang lại ông Hoàn cho rằng “cơ hội rất nhiều và thách thức cũng không ít, quan trọng là các bạn trang bị kiến thức, trau dồi kinh nghiệm và phải sáng tạo, dám nghĩ dám làm“.

Tại hội thảo các bạn sinh viên đã được nghe các chuyên gia, doanh nghiệp nói về những cơ hội và thách thức mà Industry 4.0 mang lại, những ưu thế và nhu cầu việc làm của ngành CNTT giúp cho các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về nhu cầu cũng như các kỹ năng bổ trợ cần thiết để có thể đáp ứng được đòi hỏi của công việc trong thực tế.

Tóm lược lại ông Chu Tuấn Anh nhấn mạnh yếu tố chủ động tìm kiếm cơ hội, chăm chỉ và không ngừng nâng cao kinh nghiệm là một trong những yếu tố hàng đầu để các bạn trẻ thành công trong thời kỳ cách mạng công nghệ.

Theo VNReview

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị