Phát triển bền vững-Nâng cao vị thế cho doanh nghiệp ngành da giày

- in Năng lượng sạch

Ngành công nghiệp da giày Việt Nam đang trải qua sự phát triển đáng kể. Tuy nhiên, khi tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp nội địa vẫn kém hơn các doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp được cho là sẽ được nâng cao vị thế bằng cách tập trung vào giải quyết bài toán công nghệ, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực sản xuất.

Xuất khẩu da giày phục hồi tích cực

Kim ngạch xuất khẩu da giày các loại của Việt Nam tăng bình quân 7%/năm trong giai đoạn 2016–2020, tăng liên tục từ 2016–2019 và giảm vào năm 2020 do dịch Covid-19. Xuất khẩu da giày đã phục hồi tích cực kể từ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt trên 14 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng trưởng 15,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu vali, túi và cặp tăng 20%, đạt 2,02 tỷ USD; giày dép tăng 13,3%, đạt 11,79 tỷ USD. Ngành da giày và túi xách tổng thể dự kiến sẽ tăng 10–15 % vào năm 2022, đạt khoảng 23-25 tỷ USD./p>

Mỹ, châu Âu (EU), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là 5 thị trường xuất khẩu da giày lớn nhất của Việt Nam. Với kim ngạch trên 6 tỷ USD, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Đáng chú ý, xuất khẩu giày dép sang các thị trường có hiệp định thương mại tự do (FTA) với nước ta cũng đang tăng trưởng, như sang khối thị trường thành viên của EVFTA tăng 18,2%; UKVFTA tăng 10,9%; CPTPP tăng 10,5%…

phat-trien-ben-vung-doanh-nghiep-nganh-da-giay-Kim ngạch xuất khẩu da giày 2011 – 2021 (Đơn vị tỷ USD, Nguồn: Lefaso)

Các doanh nghiệp ngành da giày Việt Nam đang có nhiều cơ hội để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, có thể nói, vị thế của doanh nghiệp nội địa so với các doanh nghiệp FDI vẫn thấp. Trong tổng số trên 1.700 doanh nghiệp da giày tại Việt Nam, doanh nghiệp nội địa chiếm tỷ lệ 80 – 90% nhưng hầu hết đều là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi đó, tuy chỉ chiếm hơn 10% về số lượng doanh nghiệp nhưng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI lại chiếm đến 70 – 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI cũng chiếm đến 79,56%, tương đương 10,99 tỷ USD.

Theo các chuyên gia trong ngành, để sản phẩm da giày có sức cạnh tranh, phải nâng cao năng lực sản xuất, đặc biệt là chất lượng. Cùng với đó, hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, giải quyết bài toán về công nghệ, nguyên phụ liệu… sẽ là những động lực giúp nâng cao vị thế cho các doanh nghiệp ngành da giày.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp ngành da giày?

Nhiều người cho rằng các doanh nghiệp ngành da giày nên tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản phẩm để phát triển bền vững hơn, nâng cao vị thế và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, cần đảm bảo nguồn nguyên liệu và tập trung vào dòng nguyên phụ liệu để thúc đẩy sản xuất sạch, xanh và bền vững.

Chẳng hạn, nhiều thương hiệu giày dép lớn trên toàn cầu đang sử dụng lớp TPU mới thay thế cho EVA trong sản xuất phụ kiện giày dép. Các công ty da giày có thể tận dụng cơ hội nhập khẩu từ các quốc gia có FTA với Việt Nam, đặc biệt là từ EU, thị trường có nguồn nguyên phụ liệu tốt và giá trị cao. Các công ty cũng nên đầu tư vào nhập khẩu công nghệ và máy móc mới để hướng đến sản xuất bền vững và sử dụng các công nghệ xanh và sạch.

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn trên toàn cầu đã cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường bằng cách đưa tính bền vững vào các mục tiêu kinh doanh, quy trình sản xuất và thông điệp xuyên suốt của họ. Các yêu cầu về phát triển bền vững ngày càng trở nên phổ biến trên cả thị trường xuất khẩu và nội địa. Do đó, các doanh nghiệp da giày cũng cần tính toán kỹ lưỡng và lâu dài khi đầu tư và chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về môi trường và phát triển bền vững.

Để giải quyết bài toán tài chính, các doanh nghiệp ngành da giày có thể chủ động tiếp cận các chính sách ưu đãi, nguồn vốn tín dụng, tín dụng xanh, tận dụng các mô hình hợp tác linh hoạt như mô hình PPA (Power Purchase Agreement) điện mặt trời. Nhiều doanh nghiệp FDI đang tận dụng mô hình hợp tác này để sử dụng năng lượng sạch mà không phải đầu tư hệ thống điện mặt trời, giúp đáp ứng các tiêu chí về xanh hóa sản xuất, bảo vệ môi trường trong khi vẫn có thể ưu tiên dòng vốn cho việc đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà máy Golden Victory Việt NamHệ thống điện mặt trời trên mái nhà máy Golden Victory Việt Nam – một doanh nghiệp FDI đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ngành da giày

Ở mô hình hợp tác PPA, Vũ Phong Energy Group và đối tác là các quỹ đầu tư sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời chất lượng cao trên mái nhà của doanh nghiệp, bán điện hoặc cho thuê hệ thống lâu dài với chi phí hợp lý. Doanh nghiệp chỉ cần tận dụng mái nhà máy đang nhàn rỗi, được sử dụng năng lượng sạch phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kết thúc hợp đồng, hệ thống điện mặt trời sẽ được chuyển giao toàn bộ miễn phí (0 đồng) cho doanh nghiệp, cam kết hiệu suất hệ thống khi chuyển giao trên 80-90% tùy điều kiện.

Tận dụng tốt cơ hội từ các FTA cũng như các chính sách ưu đãi, các mô hình hợp tác linh hoạt sẽ giúp doanh nghiệp ngành da giày nâng cao vị thế và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm:

Quý Doanh nghiệp quan tâm đến mô hình PPA (Power Purchase Agreement) điện mặt trời và các giải pháp năng lượng sạch để xanh hóa sản xuất, hướng tới phát triển bền vững vui lòng liên hệ Tổng đài 1800 7171 hoặc +84 9 1800 7171 hoặc qua email hello@vuphong.com để Vũ Phong Energy Group hỗ trợ nhanh nhất!

Nguồn: Vuphong.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với