Trí tuệ nhân tạo đưa Việt Nam phát triển

Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, trí tuệ nhân tạo (AI) là công cụ mang lại thời cơ lớn.

Đây là thông điệp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi gắm tới cộng đồng AI trong phiên trọng thể Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) tiếp tục diễn ra sáng nay, 16.8.

Sự kiện do Bộ KH-CN phối hợp với Bộ KH-ĐT tổ chức từ 14 – 16.8 tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo”.

Phát biểu tại ngày hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn những đóng góp của cộng đồng AI trong nước, những chuyên gia và doanh nghiệp tiên phong phát triển AI tại AI; và cho rằng, AI không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế – xã hội để đưa Việt Nam phát triển. Bản chất của AI là phát triển một xã hội an toàn, văn minh.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, AI phải vì con người, phục vụ con người, chứ không phải thay thế hay cai trị con người. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin,… đều phục vụ một đất nước hùng cường.

So với các nước, Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn, vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, phải tận dụng, nếu không thì thời cơ có thể qua đi”.
Từ quan điểm trên, Phó thủ tướng kêu gọi những người trẻ, các doanh nghiệp cùng chung tay giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước. “Vì Việt Nam là nước đi sau nên tôi và các bạn, chúng ta phải nỗ lực hơn để không bị bỏ quá xa với bạn bè thế giới”, Phó thủ tướng nhắn nhủ.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, chỉ thị của Thủ tướng xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi bởi Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nắm bắt xu hướng phát triển chung, Bộ đã có những tham mưu để phát triển AI.
Trong đó, theo ông Chu Ngọc Anh, cần tập trung phát triển hệ sinh thái AI; tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm; tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí AI; liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Qua sự kiện này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để AI phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái AI trong nước.

Nguồn Thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với