Biến thùng rác thông minh thành trạm phát Wi-Fi

Thùng rác thế hệ mới không chỉ dùng để đựng rác mà còn được sử dụng vào nhiều mục đích nhằm phục vụ xã hội.

Đó là lời tuyên bố của Big Belly, một công ty chuyên xử lý rác thải ở thành phố New York (Mỹ), khi triển khai dự án biến hàng trăm thùng rác ở thành phố lớn nhất nước Mỹ này trở thành các trạm phát Wi-Fi miễn phí.

Kết nối thông minh

Dự án được Big Belly hợp tác với công ty Downtonw Alliance của New York bắt đầu thí điểm từ cuối năm 2014 tại quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ), nơi đang được Big Belly đặt 170 thùng rác thông minh, trong số đó có 2 thùng rác được lắp đặt hệ thống phát Wi-Fi miễn phí cho người dân và khách du lịch ở khu vực này.

Trên thực tế, toàn bộ 170 thùng rác được lắp đặt tại quận Manhattan đều được tích hợp nhiều tính năng hiện đại để trở thành một thiết bị thông minh hữu ích trên đường phố.
thungrac1

Trạm điện thoại “Link” cũng được nâng cấp để phát Wi-Fi

Những thùng rác này sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động. Chúng được các nhà thiết kế lắp đặt những con chip cảm biến, giúp tự theo dõi khối lượng rác ở trong thùng nhiều hay ít, mức độ phát mùi của mỗi thùng rác cũng như gửi tín hiệu thông báo cho nhân viên thu gom rác qua hệ thống đã được lập trình.

Thậm chí, có một số thùng rác còn có thể tự động thu gọn khối lượng rác ở trong thùng nếu nó quá đầy để tiếp tục nhận thêm rác.

“Chúng tôi sử dụng năng lượng mặt trời cho các thùng rác như một cách kết nối công nghệ thông minh trên các con đường ở thành phố New York”, Leila Dillon, Phó Chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Big Belly nói. Ngoài ra, hệ thống thông minh trong các thùng rác còn có thể hiển thị dịch vụ thông báo và cảnh báo nơi công cộng.

Đường truyền tín hiệu internet băng thông rộng

Theo đánh giá của ông Jeremy Schneider, Giám đốc công nghệ của Downtown Alliance thì thử nghiệm trên đã cho kết quả đầy hứa hẹn, khi tốc độ đường truyền internet của các thùng rác thông minh lên tới từ 50-75 Mbs (megabits/giây), đủ để người dùng có thể tải xuống một bộ phim HD trong vòng 9 phút hoặc tải lên 200 bức ảnh trong vòng 27 giây.

Cũng theo đánh giá của ông Schneider, đường truyền băng thông rộng của các thùng rác này có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng internet của một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, việc thêm tính năng phát Wi-Fi vào các thùng rác đặt trên đường phố ở New York sẽ giúp cho tín hiệu đường truyền không bị ngắt quãng do ngăn cản bởi các tòa nhà chọc trời của thành phố này.

Hiện tại các kỹ sư và nhà thiết kế của Big Belly đang không ngừng cải tiến và nâng cấp toàn bộ những thùng rác thông minh trên toàn quận Manhattan. Tuy nhiên, công ty này cũng đang nộp đơn xin tài trợ kinh phí cho dự án lên Hội đồng thành phố New York để hoàn thiện dự án này cũng như mở rộng ở các khu vực lân cận.

Dự kiến, nếu được chính quyền New York phê duyệt, Big Belly sẽ hoàn thiện dự án này vào cuối năm nay và bắt đầu triển khai sang một số thành phố ở khu vực phía bắc của nước Mỹ.

Phủ sóng toàn thành phố

Ngoài các thùng rác của công ty xử lý rác thải Big Belly thì các trạm điện thoại cũ của thành phố New York cũng sẽ sớm được thay thế bằng các trạm điện thoại thế hệ mới có tên gọi là “Link”.

Trạm này sẽ cung cấp các chức năng như sạc pin miễn phí, các cuộc gọi nội địa miễn phí kèm theo một máy tính bảng có tích hoạt các thông tin chỉ dẫn về thành phố, đồng thời kiêm luôn một trạm phát Wi-Fi miễn phí.

Có khoảng 10.000 trạm “Link” này cũng sẽ xuất hiện với diện mạo mới vào cuối năm nay ở 5 thành phố khác nhau của nước Mỹ. Nhà quản lý các trạm “Link” này là công ty CityBridge cho biết, họ sẽ cho lắp đặt hệ thống phát Wi-Fi trên hàng nghìn trạm này, bởi nó sẽ đem về cho công ty số tiền quảng cáo khổng lồ lên tới gần 42 triệu USD/năm trong suốt 12 năm đầu tiên.

Trước đây, New York cũng được chính phủ Mỹ tiến hành triển khai lắp đặt hệ thống phát Wi-Fi miễn phí ở 95 tòa nhà cao tầng trong thành phố. Đây được cho là dự án phát miễn phí Wi-Fi ngoài trời lớn nhất nước Mỹ và đồng thời New York cũng là thành phố đầu tiên ở Mỹ được chính phủ cho phép được sử dụng tên miền riêng. Ngoài ra, năm 2011, nhà mạng AT&T cũng kết hợp với chính quyền New York để phủ sóng và phát Wi-Fi miễn phí ở 22 công viên trong thành phố.

(Yến Nhi theo An Ninh Thủ Đô)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị