Cảm biến thông minh loại bỏ rắc rối khi thuê xe

Thẻ DropTag Drive gắn cố định vào mặt kính chắn gió trong xe, giúp lái xe và người cho thuê xe giám sát được sự tăng tốc và va chạm trong hành trình của xe.

Việc thuê xe thường khiến chúng ta lo lắng. Nếu chiếc xe bị hư hại trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người thuê có thể buộc phải trả một hóa đơn đắt đỏ ngay cả khi nó đang đứng yên tại thời điểm đó. Nhưng một công nghệ cảm biến mới có thể giúp chấm dứt các tranh chấp về trách nhiệm pháp lý nếu một chiếc xe bị hư hỏng bằng cách xác định chính xác ai có lỗi.

DropTag Drive của hãng Cambridge Consultants là một loại thẻ nhỏ được cố định vào mặt bên trong xe của kính chắn gió và liên tục giám sát tất cả việc tăng tốc xe và va chạm trong thời gian thuê xe. Công nghệ này dựa trên một thiết bị giám sát tình trạng hiện tại vốn được phát triển bởi Cambridge Consultants để theo dõi vị trí một bưu kiện nếu nó bị hư hại bất cứ lúc nào trong quá quá trình vận chuyển.

1436169560-cam-1

Hai mặt thẻ DropTag Drive của hãng Cambridge Consultants

Tom Lawrie-Fussey, nhà quản lý sản phẩm DropTag cho biết thiết bị này có thể kết thúc sự lo lắng xung quanh việc thuê xe, giúp chúng ta kiểm soát chiếc xe khi xe đang đỗ (chưa sử dụng) và giải quyết bất kỳ tranh cãi nào về việc ai có thể có lỗi trong một vụ tai nạn.

Lawrie-Fussey nói “Sự khác biệt chính là việc mang lại một cách hiệu quả mức độ trách nhiệm giải trình và sự tin cậy đối với toàn bộ viễn cảnh. Chúng ta có lẽ đều gặp tình huống khi đang trả lại chiếc xe thuê, mà không biết chắc chắn rằng liệu người ta có nhận thấy điều gì đó mà bạn đã không nhìn thấy trên phần thân…và thật sự không biết chắc về những gì sẽ xảy ra ở giai đoạn này của kỳ nghỉ mát của tôi hay vị trí của bạn lúc này.

Vì vậy, về cơ bản, những gì thẻ DropTag Drive sẽ làm là loại bỏ tất cả điều đó. Bất cứ lúc nào bạn đang sử dụng xe, bạn có thể kiểm tra qua ứng dụng này về tình trạng của xe”.

Thiết bị cảm biến được gắn vào mặt kính chắn gió bên trong xe. Lawrie-Fussey giải thích rằng, điều này thực sự làm tăng độ nhạy của DropTag Drive đến mức mà một số trường hợp va chạm rất nhẹ cũng có thể được phát hiện:

“Chúng tôi thấy rằng kính chắn gió thực sự hoạt động như một bộ khuếch đại tự nhiên về những gì đang xảy ra trên xe. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể biết được những trường hợp gây trầy xước, tác động rất nhẹ…

1436169560-cam-2

DropTag Drive sử dụng công nghệ Bluetooth và kết nối với điện thoại thông minh. Nó ghi nhận những gì đang xảy ra với chiếc xe và gửi dữ liệu cho tài xế lái xe và công ty cho thuê xe thông qua một ứng dụng điện thoại.

Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều lần kiểm tra xe với các thẻ được gắn vào nhiều chiếc xe khác nhau và chúng tôi đang hạ xuống ở tốc độ va chạm 1 hoặc 2 dặm/giờ. Thường thì những loại va chạm này không thực sự gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho xe, nhưng đó là mức độ mà tại đó chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được”.

DropTag Drive sử dụng công nghệ Bluetooth và kết nối với điện thoại thông minh. Nó luôn hoạt động – ghi nhận những gì đang xảy ra với chiếc xe và gửi dữ liệu cho tài xế lái xe và công ty cho thuê xe thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Các dữ liệu thời gian thực được tập hợp để tạo ra một bức tranh chính xác về những gì chiếc xe trải qua trong suốt thời gian thuê.

“Chúng tôi cũng biết rất nhiều về bối cảnh của những gì bạn đang làm. Ví dụ, chúng tôi biết có bao nhiêu người đã lên xe khoảng bằng số lần cánh cửa đóng mở mà chúng tôi thấy. Chúng tôi biết khi nào động cơ khởi động, khi nào bạn đã lái xe đi…

Lý do chúng tôi đang làm điều đó là vì khi bạn gặp tai nạn, chúng tôi sau đó rất dễ dàng để biết những gì đang xảy ra. Bạn có thể đang lái xe, nhưng cũng có thể đang đứng yên tại thời điểm đó. Và nếu rơi vào trường hợp đó và một ai đó đâm bạn, bạn có thể nói với công ty cho thuê xe rằng thực sự đấy không phải là lỗi của bạn”.

Nếu không có sự cố được phát hiện trong thời gian thuê, ứng dụng sẽ chứng minh tài xế không có lỗi gì và họ sẽ có thể chỉ cần trả lại xe cho công ty cho thuê.

Theo các nhà sản xuất, thiết bị điện tử có chi phí thấp và việc quản lý điện năng tinh vi có nghĩa là, với số lượng lớn, chi phí cho một công ty cho thuê xe sẽ chỉ ở mức 1 Bảng Anh (1,6 USD) cho mỗi thẻ trong mỗi tháng. Điều này bao gồm cảm biến chính xác ở mức hiệu năng tương đương với các thiết bị có chi phí cao hơn nhiều.

Lawrie-Fussey nói “Nó là một cảm biến gia tốc rất tinh tế và nhạy. Không khác biệt lớn với những gì bạn mong muốn tìm thấy trong một chiếc điện thoại thông minh. Nhưng vì cách chúng tôi đang lắp các thiết bị trên vào kính chắn gió. Bản thân thiết bị lại quá nhẹ, quá nhỏ, cho nên chúng ta thực sự có thể có tầm nhìn tốt hơn nhiều về những gì đang xảy ra với chiếc xe.

1436169560-cam-3

Thẻ DropTag Drive rất nhẹ và nhỏ, được gắn vào kính chắn gió (mặt bên trong xe) nên chúng ta có thể có tầm nhìn tốt hơn nhiều về những gì đang xảy ra với chiếc xe.

Chúng ta có thể có được mức độ phân giải và độ nhạy cao hơn nhiều, để nhìn thấy những thứ mà thực sự không có thứ gì khác có thể đến gần như vậy”.
Các nhà sản xuất nói rằng thiết bị đã được thử nghiệm toàn diện trên nhiều mẫu xe và ứng dụng có thể dễ dàng tích hợp vào các nền tảng di động hiện hữu của công ty cho thuê.

Họ nói, DropTag Drive cung cấp cho các công ty cho thuê khả năng quan sát theo thời gian thực về cách chiếc xe của họ đang được lái và cho rằng giá thuê xe cũng có thể được điều chỉnh tùy theo việc liệu khách hàng là một người lái xe có rủi ro thấp hay có rủi ro cao.

Theo Hà Phúc (Reuters), Khám Phá

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị