Cơ hội của Internet vạn vật

Công nghệ và Internet thực sự đã tác động và có sức ảnh hưởng lớn tới mọi ngóc ngách cuộc sống cũng như hoạt động của con người. Những tác động này ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trực tiếp thay đổi không chỉ cuộc sống, công việc và giải trí mà còn cả những thứ nhiều năm nay vốn dường như chẳng mấy liên quan tới web hay văn hoá Internet.

ibm

Nếu bạn nghĩ rằng việc kết nối các thiết bị hay sản phẩm số vẫn chiếm một tỉ lệ quá nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của mình! Hãy nghĩ lại. Thực tế, xu hướng kết nối đang diễn ra từng ngày từng giờ với và trên quy mô toàn cầu. Theo số liệu của Cisco công bố, hiện tại có khoảng 99,4% số “đối tượng” trên thế giới vẫn không được “kết nối” lại với nhau. Mặc dù đây là mức có vẻ khôi hài. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc, bạn sẽ thấy rằng có 10 tỷ trên 1,5 ngàn tỷ đối tượng đang được kết nối. Nếu chia con số này đều trên dân số thế giới, mỗi người sẽ sở hữu khoảng 200 thứ sẽ có thể được kết nối đi đâu đó. Kết quả này cũng cho thấy tiềm năng cực lớn của việc kết nối những thứ vẫn đang đứng riêng lẻ.
Sự tăng trưởng nhanh chóng của các đối tượng được kết nối Internet

internetofthings12
Hơn thế nữa, cho tới nay, sức tăng trưởng của Internet vẫn ở mức cao. Số liệu thống kê của Cisco vào năm 2000 cho thấy có khoảng 200 triệu thiết bị được kết nối với Internet.  Được thúc đẩy nhờ sự phát triển công nghệ di động và xu hướng “tự sử dụng thiết bị cá nhân” (Bring your own device – BYOD”, con số này giờ đây đã là 10 tỷ – tiền đề mở ra một kỉ nguyên mới khi Internet có mặt ở mọi nơi, mọi lúc và kết nối mọi thứ. Nói cách khác, khái niệm mới Internet of Everything (IoE)  sẽ đánh dấu giai đoạn phát triển bùng nổ tiếp theo của Internet với tầm ảnh hưởng vươn tới cả con người, quy trình, dữ liệu và vô vàn các thứ khác nữa.

Thực tế, IoE được thúc đẩy nhờ nhiều yếu tố. Trước hết, sự phát triển bùng bổ của công nghệ thông tin từ năng lực xử lý, lưu trữ, băng thông (với mức giá rẻ hơn), các dịch vụ điện toán đám mây, mạng xã hội, điện toán di động, khả năng phân tích Big Data và chuyển thành những hoạt động thực thụ. Đặc biệt trong số này còn là khả năng tính toán và kết hợp phần cứng và phần mềm trở thành những giải pháp cho phép khai thác khả năng kết nối hiệu quả hơn nhiều. Trong khi đó, những rào cản đối với việc kết nối ngày càng ít hơn. Điển hình là việc IPv6 đã giải quyết những giới hạn của IPv4 thông qua việc cho phép bổ sung thêm tới  340.282.366.920.938.463.463.374.607.431.768.211.456 đối tượng kết nối tới một mạng chung. Mức hơn 4,8 ngàn tỷ địa chỉ này được cho là … thừa đủ để đánh dấu tất cả những ngôi sao trong các thiên hà mà khoa học đã từng biết đến.

Theo Cisco, khái niệm “giá trị cơ hội” (Value at stake) là mức lợi nhuận tiềm năng tối thiểu có thể tạo hoặc chi phí hoặc di chuyển qua lại giữa các công ty hoặc ngành công nghiệp tuỳ theo độ hiệu quả trong việc triển khai mô hình IoE của họ. Trong 10 năm tới, mức giá trị cơ hội cho các công ty và ngành công nghiệp khi tiếp cận Internet of Everything có thể lên tới 14,4 ngàn tỷ USD.

Bên cạnh đó, kích thước thiết bị và linh kiện đang ngày càng nhỏ gọn và dễ tích hợp hơn. Những chiếc máy tính với kích thước chỉ bằng hạt gạo (1x1x1mm) đã có thể tích hợp đủ từ tế bào quang năng, pin mỏng, bộ nhớ, cảm biến áp suất, bộ thu phát tín hiệu không dây. Máy ảnh cùng kích thước có thể cho hình ảnh 250×250 còn cảm biến với kích thước bằng hạt bụi (0,05 x 0,005mm) có thể đánh giá và truyền thông tin về nhiệt độ, áp suất, chuyển động…

Cuối cùng, IoE đã cho thấy tương lai lợi nhuận của doanh nghiệp đã chuyển dần sang khả năng khai thác hiệu quả các mô hình kết nối. Cụ thể hơn nữa, đó chính là khả năng tạo ra được tài sản trí tuệ dựa trên những kết nối đó. Các công ty trong giai đoạn mới sẽ khó lòng có thể chỉ dựa trên những yếu tố nội lực và kiến thức từ phía nhân lực. Thay vào đó, họ sẽ phải thu hút và tận dụng hiệu quả từ các nguồn bên ngoài. Điều này – chỉ có thể thực hiện được – thông qua IoE.

Cơ hội trị giá 14,4 ngàn tỷ USD – sẽ thuộc về ai?
Nền tảng công nghệ hiện tại đã mở ra khả năng kết nối đa dạng cho mọi “vật thể” trên trái đất
Theo Cisco, một khoản lợi nhuận trị giá 14,4 ngàn tỷ USD có thể được tạo ra trong giai đoạn một thập kỉ tới tuỳ thuộc vào khả năng tận dụng IoE của các doanh nghiệp (không tính tới các mô hình cộng đồng, xã hội hay tiêu dùng). Dự đoán của họ cho thấy IoE sẽ góp phần tăng lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu lên 21% trong mười năm tới.

Ở một khía cạnh đơn giản hơn, từ 2013 đến 2022, khoản giá trị này sẽ là “phần thưởng” cho các doanh nghiệp trên toàn cầu và là hệ quả trực tiếp từ IoE. Việc mỗi doanh nghiệp giành được lợi nhuận hay chịu thua lỗ sẽ đều do khả năng tận dụng các cơ hội do IoE tạo ra quyết định. Theo Cisco, những đơn vị có thể tận dụng tối ưu IoE sẽ có thể thu về lợi nhuận theo hai cách: hoặc thu giá trị tạo ra từ các sáng tạo công nghệ hoặc chiếm được ưu thế trong việc cạnh tranh để từ đó tăng cường thị phần so với đối thủ – những công ty chưa thể chuyển đổi và thích nghi kịp thời với mô hình mới.

Các nhà phân tích của Cisco cũng chỉ ra rằng phần lớn (khoảng 66%) trong khoản giá trị 14,4 ngàn tỷ USD này sẽ đến từ việc cải tổ lại các mô hình công nghiệp chuyên dụng ví dụ như hệ thống điện thông minh (sử dụng khả năng kết nối để truyền tải thông tin giao tiếp giữa các thiết bị sử dụng điện nhằm tối ưu hoá hiệu suất tiêu thụ), toà nhà thông minh (quản lý với các giải pháp tận dụng kết nối). Trong khi đó, số còn lại (34%) sẽ đến từ các mô hình liên kết công nghiệp chéo như  làm việc từ xa và khả năng cắt giảm chi phí cho việc di chuyển nói chung khác.

Với các doanh nghiệp hàng đầu, triển khai “kết nối” là cuộc chơi mới cực kì quan trọng, bất kể họ hoạt động trên lĩnh vực nào.

Thống kê của Cisco cũng cho thấy giá trị cơ hội thu về từ triển khai mô hình IoE có sự khác biệt đối với từng khu vực địa lý và từng ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình như Trung Quốc, tiềm năng chủ yếu sẽ nằm ở ngành công nghiệp sản xuất và tốc độ tăng trưởng ở từng khu vực khác nhau. Trong khi đó, tại Mỹ hoặc châu Âu, cơ hội ẩn chứa chủ yếu ở mảng dịch vụ.

PC World

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị