Cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Obama gợi ý Việt Nam xây dựng Chính phủ AI

Cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Obama gợi ý Việt Nam xây dựng Chính phủ AI

Chính phủ AI siêu việt hơn Chính phủ điện tử bằng cách áp dụng AI để hỗ trợ việc ra quyết định cho tất cả các chức năng của các lĩnh vực công chính yếu.

“Công nghệ AI, đừng nghĩ là không tưởng, hãy coi như cú nhảy vọt”

Ngày 25/7/2018, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 với chủ đề “Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới” được tổ chức nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cái nhìn toàn cảnh về xu hướng công nghệ mới đang diễn ra, cũng như những cách thức quản lý và phương thức quản trị để tận dụng được những cơ hội do trí tuệ nhân tạo mang lại.

Một khảo sát nhanh của Vietnam Report cho biết có 62,5% trong tổng số doanh nghiệp cho biết đang thực hiện thay đổi từng bước từ công nghệ này sang công nghệ khác để nhằm ứng phó với kỷ nguyên số. Trong Top 5 ứng dụng công nghệ mà doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn để đầu tư đa số hướng đến Big Data và Điện toán đám mây.

Riêng về việc nghiên cứu áp dụng các ứng dụng AI, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều mong đợi AI sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành; tăng năng suất và tạo ra những sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa và có chất lượng cao hơn. Tuy vậy mới chỉ có 13,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết là đã đầu tư vào AI trong một số hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, nước ta hiện nay đang có những tiền đề rất tốt để tiếp cận với công nghệ cao, tri thức mới và cơ hội phát triển vượt bậc; đó là: dân số trẻ, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, có điều kiện về nền tảng học vấn cao hơn so với các thế hệ trước…

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông ở nước ta được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo điền kiện ổn định hạ tầng viễn thông và mạng lưới Internet. Với những điều kiện như vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp là những người tiên phong cần thay đổi khả năng thích ứng, làm sao để tận dụng được tiềm lực sẵn có và phá vỡ mọi rào cản trong tổ chức.

Chuyên gia Mỹ gợi ý Việt Nam xây dựng Chính phủ AI

Một trong những giải pháp được Giáo sư Jason Furman – Giáo sư trường Harvard Kennedy về thực hành chính sách Kinh tế, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama gợi ý là Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển Chính phủ Trí tuệ nhân tạo. Chính phủ AI siêu việt hơn Chính phủ điện tử bằng cách áp dụng AI để hỗ trợ việc ra quyết định cho tất cả các chức năng của các lĩnh vực công chính yếu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một khu Văn hóa Thời đại AI kết hợp với Chính phủ AI do Việt Nam làm chủ, thu hút trí tuệ tinh hoa và hỗ trợ tài chính từ các quỹ, tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, từng bước tạo ra một Khu Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo cung cấp sản phẩm, dịch vụ tiên tiến về trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu Việt Nam đến với thế giới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tiên tiến và tiên phong trong Trí tuệ nhân tạo.

Ứng dụng AI vào thực tiễn tăng năng suất hàng chục %

Tiến sĩ Kazuo Yano, Kỹ sư trưởng Tập đoàn Hitachi, Nhà tiên phong về công nghệ AI ở Nhật Bản trình bày về tình hình ứng dụng AI, những ý tưởng phát triển kinh tế, xã hội AI ở Nhật Bản và những triển vọng xây dựng cho Việt Nam. Ông giải thích cơ chế của AI là học tập từ dữ liệu và thử nghiệm không ngừng để đem đến kết quả tối ưu, đặc biệt khi con người có những định hướng rõ ràng, AI sẽ cung cấp quy trình và kết quả tốt hơn.

TS. Kazuo Yano đã đưa ra những ví dụ thực tế cho thấy khả năng vượt trội của AI trong nhiều phương diện kinh doanh đối với doanh nghiệp từ tự động tối tưu hóa kho vận chuyển giúp tăng năng suất 8%, giúp tăng 15% doanh số trên mỗi khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ hay giảm lượng điện năng tiêu thụ trong ngành đường sắt…

Trong hơn một thập kỷ, ông đã nghiên cứu cách kết hợp AI và công nghệ không chỉ trong giải các bài toán kinh tế mà còn trong đo lường, cải thiện hạnh phúc và đời sống của con người. Đối với ông, một tổ chức hạnh phúc là một tổ chức có năng suất, và nếu con người có thể định lượng “hạnh phúc” và đưa nó vào AI làm dữ liệu, con người có thể tận dụng khả năng của AI để cải thiện năng suất của tổ chức nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Trí tuệ nhân tạo, từ đó, sẽ đưa con người bước sang kỷ nguyên mới, từ kỷ nguyên định hướng bởi các quy tắc tiến đến kỷ nguyên định hướng bởi kết quả.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc trí tuệ con người

Trình bày tại Hội nghị còn có nghiên cứu của TS. Masahiro Fukuhara, Nhà sáng lập và giám đốc điều hành IGS (Institution for a Global Society) – start-up với ứng dụng GROW được chọn làm case study đầu tiên của Harvard Business School về việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào lĩnh vực nhân sự và đã nhận được giải thưởng uy tín tại Nhật Bản như Giải pháp Tài chính Nhân sự và Giải thưởng Công nghệ Nhân sự.

Theo TS. Masahiro Fukuhara, xã hội đang phát triển với những bước tiến vượt bậc về công nghệ, trong đó AI và Big Data đang trở thành những “yếu tố thay đổi cuộc chơi”. Do đó, thách thức lớn nhất của các nhà quản lý trong thời đại ngày nay là “quản trị nhân sự”, tuy nhiên việc “phân tích con người” để tìm ra lao động tay nghề cao và phù hợp với vị trí công việc lại chưa được đầu tư tương xứng với sự phát triển của thời đại.

Qua điển cứu GROW, ông cho thấy cách thức trí tuệ nhân tạo có thể loại bỏ thiên kiến trong quá trình tuyển dụng, tăng cường mạnh mẽ cho quá trình tuyển chọn để đem đến chất lượng và sự đa dạng trong việc sàng lọc ứng viên.

Trong khuôn khổ hội nghị năm nay, các chuyên gia tham gia cũng đề xuất nên phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nó trong các ngành kinh tế Việt Nam, các tổ chức xã hội nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh, nhất là đầu tư giáo dục nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển bền vững.

Đặc biệt, Hội nghị còn có lời nhắn gửi của Michael Dukakis, Nguyên Thống đốc bang Massachusetts – một trong những bang thành công nhất về kinh tế tại Hoa Kỳ dựa trên những ứng dụng và cách tân của công nghệ; đồng thời ông hiện là Chủ tịch Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo. Thống đốc Michael Dukakis đánh giá Việt Nam có rất nhiều cơ hội, tiềm năng và hỗ trợ để có thể trở thành một đất nước mạnh về công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo vietnambiz.vn

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong