EQ sẽ là yếu tố giúp AI đang tiếp cận gần hơn với thế giới của con người

EQ sẽ là yếu tố giúp AI đang tiếp cận gần hơn với thế giới của con người

Trí thông minh nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, nhưng không phải IQ, EQ mới chính là yếu tố giúp AI đang tiếp cận gần hơn với thế giới của con người.

Nhắc đến trí thông minh nhân tạo, nhiều người dùng thường nghĩ ngay đến những cỗ máy hay chú robot khô khan đang cố gắng sử dụng thuật toán để tìm kiếm, hay giải đáp cho những câu hỏi từ phía người dùng. Điều này bởi điểm nhấn quan trọng của trí thông minh nhân tạo chính là khả năng xử lý được vô số phép tính trong một khoảng thời gian nhất định, cho thấy chỉ số IQ (thông minh, tư duy logic) cao vượt bậc chứ không phải là khả năng thể hiện cảm xúc.

Tuy nhiên theo Pamela Pavliscak, CEO của công ty công nghệ Change Sciences thì con người sẽ sớm được chứng kiến ‘cuộc cách mạng cảm xúc’ diễn ra trên máy móc trong vài năm tới. Bởi một trong những mục đích chính mà con người tạo ra trí thông minh nhân tạo chính là để phục vụ ngược trở lại con người, do đó AI nói chung hay các trợ lý ảo nói riêng cần phải hiểu và thực hiện hành động dựa theo biểu cảm của con người. Hay nói theo cách đơn giản hơn là chúng phải có cảm xúc.

Trí thông minh nhân tạo có cảm xúc không phải là khái niệm quá mới mẻ, khi nhiều ‘ông lớn’ trong làng công nghệ đã rất tích cực đầu tư, nghiên cứu và phát triển AI để có thể hiểu được cảm xúc của con người. Cũng theo thống kê của Change Sciences, có đến 37% người dùng được hỏi trả lời rằng họ mong muốn AI là con người thật, có thể biểu lộ cảm xúc nhiều hơn cũng như hiểu được cảm xúc của con người.

Theo trangcongnghe.com

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong