Google công bố Brillo: nền tảng mở cho Internet of Things

Có vẻ như Google cũng đã sớm bắt kịp với cuộc chơi IoT chung của thế giới. Nếu như Internet of Things được coi là xu hướng công nghệ chung trong năm 2015, thì Google cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Tại sự kiện I/O 2015 vừa qua, hãng đã chính thức công bố nền tảng mở Brillo được mô tả như một hệ điều hành cơ bản cho Internet of Things.

Hiện tại, Brillo vẫn là một dự án mới chỉ được “nhắc tên”, còn phiên bản chính thức của nền tảng này cũng sẽ được Google công bố vào Q3 năm nay, cùng thời điểm với Android M. Theo Google, Brillo là những gì cơ bản nhất của Android nhưng sẽ được đơn giản hóa cho các thiết bị như đèn, quạt, loa thông minh…

Được biết, Brillo sẽ hỗ trợ hầu hết các chuẩn kết nối thông thường là Wi-Fi, Bluetooth và những công nghệ kết nối tầm xa khác. Trong đó, ngôn ngữ để gắn kết Brillo với các nền tảng trên di động, Internet hay hệ thống điện toán đám mây sẽ được gọi là Weave.

googlecongbo

Bởi rõ ràng, dù các thiết bị quanh ta có thông minh tới mấy, nhưng nếu không thể cùng giao tiếp với nhau, thì chúng đều tỏ ra vô dụng. Và Weave sẽ giải quyết bài toán này. Tất nhiên, vi là một ngôn ngữ hoàn toàn mới nên Weave sẽ ra mắt muộn hơn, là vào Q4 năm nay.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa hề tiết lộ về một sản phẩm thông minh nào sử dụng Brillo cũng như ngôn ngữ Weave, dù trước đó, đã từng xuất hiện những tin đồn về xe tự hành của hãng này. Hy vọng, với việc mua lại công ty Nest – một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhà thông minh, cùng một nền tảng mở dành cho các thiết bị này, Google sẽ sớm đưa ra một hệ thống Internet of Things hoàn chỉnh và thực sự hữu ích trong tương lai.

Yến Thanh -Genk- Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị