Intel hỗ trợ Việt Nam đón làn sóng Internet of Things

Tập đoàn Intel muốn bắt tay với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển các giải pháp Internet của Vạn vật (Internet of Things – IoT).

Mối hợp tác nhằm tạo ra những sản phẩm kết nối Internet sử dụng chip, công nghệ bảo mật, phần mềm của Intel để ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực giao thông, y tế, nông nghiệp…

Tại hội nghị các giải pháp về Internet of Things mới diễn ra tại Hà Nội, ông Larry Cheng, Tổng giám đốc Kinh doanh toàn cầu về lĩnh vực Giao thông vận tải của Tập đoàn Intel đã có những chia sẻ về việc thúc đẩy và phát triển IoT tại thị trường Việt Nam.

29-9-201558-677328404-9062-1443580214

Ông Larry Cheng phát biểu tại hội nghị.

Theo ông, IoT đang ảnh hưởng đến đời sống con người và các ngành công nghiệp tại Việt Nam như thế nào?

– IoT đang thay đổi cách chúng ta làm việc và sinh sống, góp phần làm nâng cao đời sống con người, tạo ra những cơ hội thay đổi cách thức kinh doanh và giúp tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nhiều lợi ích khác.Ví dụ khi bạn tham gia giao thông, IoT sẽ giảm thời gian chờ đợi xe bus và làm giảm sự ô nhiễm không khí. IoT sẽ góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam thông qua việc cắt giảm chi phí đồng thời đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân, tăng cường lợi thế cạnh tranh và hội nhập của Việt Nam.

Đánh giá của ông về tiềm năng phát triển của IoT?

– Hiện nay, cả thế giới có khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối với Internet từ gia dụng, công nghệ xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo cho đến smartphone và số lượng này không ngừng tăng lên từng ngày từng giờ. Dự tính tới năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối Internet, thực tế đó đang mở ra cơ hội ứng dụng để Việt Nam trở thành quốc gia thông minh hơn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước.

Theo ông IoT có thể được áp dụng vào các lĩnh vực nào?

– IoT có thể áp dụng từ sản xuất, giao thông vận tải, nông nghiệp cho đến y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại công nghệ mới đột phá trong thu thập và xử lý dữ liệu, điều khiển các hệ thống trong phạm vi quốc gia để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

– Thứ nhất đó là bảo mật, IoT là sự kết nối của những gì liên quan đến Internet, khi mọi thứ liên kết với nhau thì vấn đề bảo mật là thách thức không nhỏ. Thứ hai là kết nối, vì hiện nay các hệ thống và cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa được kết nối với nhau Thứ ba là chi phí, Intel đang cố gắng điều chỉnh để có thể áp dụng một mức chi phí phù hợp nhất, tuy nhiên điều đó còn tùy thuộc vào thị trường,đối tác và nhiều yếu tố khác.- Những thách thức mà Intel gặp phải khi triển khai các giải pháp IoT tại thị trường Việt Nam là gì?

Cuối cùng là phương pháp tiếp cận, cách tiếp cận và triển khai đối với địa phương và quốc gia là khác nhau.

Giải pháp nào để vượt qua những thách thức đó?

– Về bảo mật, Intel đã hợp tác với McAfee Antivirus để triển khai các giải pháp bảo mật để đảm bảo được tất cả dữ liệu đều được sàn lọc thông qua một phần mềm trước khi lên điện toán đám mây. Về cơ sở hạ tầng, chúng tôi có một ứng dụng để tự động phân tích và kết nối các cơ sở dữ liệu, việc triển khai ứng dụng này cần phải có sự đồng ý của chính phủ.

Về chi phí, Intel triển khai theo 2 hướng. Trên diện rộng sẽ thử nghiệm ở một số địa điểm để làm giảm chi phí. Thứ hai là xây dựng một hệ thống với sự hỗ trợ của các đối tác tạo nên lợi thế cạnh tranh, từ đó giảm chi phí vận hành. Chúng tôi cũng triển khai những chương trình để thu hút sự quan tâm của các đối tác và chính phủ để cùng ngồi lại thảo luận và đưa ra cách tiếp cận phù hợp.

Vai trò của Intel trong việc thúc đẩy phát triển giải pháp IoT?

– Intel đã thành lập Liên minh giải pháp IoT, đây là một hệ sinh thái công nghệ đáng tin cậy với hơn 400 thành viên và hơn 5.000 giải pháp được công bố. Intel đang kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia vào liên minh này để có một bước tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực của mình.

Các doanh nghiệp trong nước được lợi gì từ liên mình này?

– Intel có nền tảng công nghệ theo xu hướng mở để hỗ trợ cộng đồng này. Với nền tảng IoT mở ở tất cả các phần cứng, phần mềm, hay ứng dụng cho phép sự kết hợp nhiều loại hình đối tác cùng tham gia để phát triển giải pháp của mình nhằm tăng giá trị trong chuỗi cung ứng IoT.

Để tham gia vào liên minh giải pháp IoT của Intel thì các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những gì?

– Intel luôn chào đón tất cả những đối tác muốn tham gia vào liên minh này, nhưng trước hết đối tác đó phải có cùng định hướng phát triển và mục đích giống Intel đang làm. Tùy thuộc vào yêu cầu và mức độ để có thể kết hợp với các đối tác, và từ đó có những giải pháp phù hợp cho cả hai bên.

Theo Hải Khanh

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị