Intel và Samsung nhắm vào thị trường của nhau

Intel đang nhắm đến mảng chip di động, còn Samsung hướng đến thị trường chip máy chủ. Hai hãng công nghệ lớn này có vẻ sẽ làm nóng thêm 2 thị trường vốn khắc nghiệt xưa nay.

Suốt 40 năm qua, mảng bán dẫn của Samsung luôn ở thế bám đuổi Intel. Mặc dù, đến nay, có vẻ như Samsung đang ngang bằng với Intel. Intel vẫn đứng đầu thế giới về sản xuất chip, và thậm chí còn tỏ ra mạnh hơn bao giờ hết khi những số liệu thị trường cho thấy Intel cung cấp bộ xử lý cho đến 99% số lượng máy chủ trên toàn cầu, và đến 95% cho máy tính xách tay.

Dẫu thế, Samsung cũng đã đạt được vị thế thứ 2 rất vững chắc trong vài năm qua, bằng cách cũng cố vị thế ở mảng chip cho bộ nhớ. Nhưng thời điểm này, đây là lần đầu tiên cả hai ông lớn bắt đầu nghiêm túc nhìn ngó đến khách hàng của nhau.

samsung-10nm-wafer-min-1
Samsung với đế để sản xuất chip trên dây chuyền 10nm.

Cuối năm ngoái, Intel nói rằng họ bỏ ra đến 5,5 tỷ USD để nhảy vào mảng chip bộ nhớ, đầu tư mạnh vào một nhà máy sản xuất tại một thành phố ở Trung Quốc (Dalian). Theo CEO Intel, Brian Krzanich, cho biết hồi tháng 11/2015 rằng đây có lẽ là một trong những đầu tư đầu tiên về bộ nhớ mà Intel thực hiện trong vài năm qua. Còn trong một bài phỏng vấn mới đây, giám đốc tiếp thị của Samsung, Kelvin Low, nói rằng họ đang chuẩn bị đầu tư vào hai dòng bộ xử lý lớn cho máy chủ, sử dụng “những công nghệ tiên tiến nhất”, điều này có nghĩa là Samsung đang có ý định cạnh tranh trực tiếp với Intel trong mảng bộ xử lý máy chủ, và ngược lại Intel đang muốn nhăm he đến thị phần chip nhớ của Samsung.

Thế mạnh của cả hai đại gia này bổ sung cho nhau khi PC từng là phương tiện then chốt trong thị trường điện toán, sau đó là thời đại Internet và họ có rất nhiều “đất để dụng võ”. Nhưng đến thời đại của di động, những chi phí về sản xuất đã phình quá lớn, đẩy dây chuyền sản xuất rơi vào những rủi ro rất cao.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường IHS, một nhà máy sản xuất chip mới, với dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất có chi phí đến khoảng 10 tỷ USD. Hầu hết số tiền ấy chỉ hướng đến đầu tư cho máy móc và trang thiết bị, mà những cơ sở vật chất này nhanh chóng trở nên lỗi thời chỉ trong vòng 5 năm và hãng sản xuất buộc phải thay thế mới nếu muốn giữ được vị thế cạnh tranh. Ngoài áp lực này ra, các nhà sản xuất thiết bị luôn muốn có ít nhà cung cấp hơn trong khi sản phẩm cuối cùng lại có được nhiều linh kiện bên trong hơn, vì đó là yếu tố lý tưởng nhất cho một sản phẩm công nghệ.

Samsung đã chuyển được vài vấn đề này thành lợi thế khi có được những hợp đồng giá trị, như sản xuất chip do Apple thiết kế (cho iPhone) và Qualcomm (hầu hết điện thoại). Low cho biết Samsung đã ký được vài hợp đồng sản xuất chip cho máy chủ nhưng không cho biết cụ thể. Intel đã gặp khó khăn trong việc thâm nhập vào thị trường chip di động, doanh thu chip của họ giảm 2% vào năm ngoái, trong khi Samsung tăng 20%. IHS cho biết Intel từng đầu tư rất mạnh vào mảng R&D về máy chủ mà không có đối thủ cạnh tranh. Giờ đây, họ thực sự gặp đối thủ xứng tầm là Samsung.

Điều này cũng không có nghĩa là Samsung sẽ dễ dàng vượt mặt Intel ở mảng PC và máy chủ. Krzanich của Intel hồi tháng 11/2015 cho biết rằng công ty ông cung cấp ổ cứng làm từ chip nhớ, là một phần hợp tác với nhà sản xuất chip Micron, đã giúp tăng được lợi nhuận. Intel cũng hứa hẹn một loại chip nhớ mới nhanh hơn các loại chip flash hiện nay.

Nhưng câu hỏi quan trọng là công ty nào sẽ chuẩn bị tốt hơn cho một thế giới đầy những thiết bị có kết nối Internet, xe cộ Internet và một thế giới Internet of Things trong thời gian tới? Nhà phân tích Lee Seung Woo tại IBK Securities, cho biết các hãng sản xuất chip đang cố làm mọi thứ để chuẩn bị cho một tương lai IoT bùng nổ.

Đến nay, Intel và Samsung mỗi hãng chi khoảng 12 tỷ USD/năm về nghiên cứu và phát triển khi cả hai cùng đang cố tăng tốc, để có được chip nhanh hơn, nhỏ hơn và hiệu quả điện năng hơn. Intel đang tất bật nghiên cứu cho ra chip di động và modem mới mà không phải trì hoãn giống như mọi lần. Còn mục tiêu của Samsung là vượt mặt Intel.

Theo PCWorld

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị