Robot đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu

Mới đây tại cuộc thi đọc hiểu ở Đại học Stanford, Mỹ, một con robot sử dụng trí tuệ nhân tạo đã chiến thắng con người. .

Theo tờ Iflscience, con người vốn tự tin rằng chúng ta là những con mọt sách lớn nhất hành tinh và tất nhiên là khả năng đọc hiểu không thể đánh bại.

Tuy nhiên, phần mềm trí tuệ nhân tạo do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã tạo ra con robot bất khả chiến bại trong vấn đề đọc hiểu.

 

Theo đó, một thuật toán trí tuệ nhân tạo đã khiến robot có thể đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu. Số điểm robot đạt vượt trội con người trong bài kiểm tra đọc hiểu SQuAD của trường Đại học Stanford, Mỹ thường được sử dụng để kiểm tra đọc trên toàn thế giới.

Bài kiểm tra đọc hiểu của Stanford đã nêu ra 100.000 câu hỏi về loạt bài viết trên trang Bách khoa từ điển mở Wikipedia liên quan tới từng chủ đề nội dung khác nhau.

Các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra robot để xem liệu trí thông minh nhân tạo này có thể xử lý chính xác khối lượng lớn thông tin như vậy không.

Kết quả thu được thật đáng nhiên. Robot đạt 82,44 điểm hơn số điểm con người đạt 82,305.

Theo các chuyên gia kết quả này làm tăng triển vọng áp dụng thuật toán để phát triển tự động hóa công việc của con người trong tương lai.

Ông Luo Si, nhà khoa học chính phụ trách công đoạn xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong nhóm nghiên cứu AI của Alibaba  cho biết: “Thuật toán này có thể được áp dụng dần vào rất nhiều ứng dụng khác nhau như dịch vụ khách hàng, nội dung thông tin cung cấp cho khách tham quan tại các bảo tàng và các nội dung hỏi đáp trực tuyến liên quan tới những thắc mắc y khoa của người bệnh. Điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới việc một số lượng lớn lao động bị mất việc làm”.

Nguồn infonet.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với