Trí tuệ nhân tạo “mổ xẻ” 100 ICO, sau đó tự viết whitepaper cho dự án của mình

Trí tuệ nhân tạo “mổ xẻ” 100 ICO, sau đó tự viết whitepaper cho dự án của mình

Clay Space, nhà nghiên cứu Blockchain kiêm đồng sáng lập của BlockSpace Media, gần đây đã tiến hành một thử nghiệm “nhồi” 100 whitepaper của các dự án ICO vào một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và sau đó yêu cầu nó tự viết cáo bạch cho riêng mình.

Cơ bản là thông qua việc tích hợp AI với máy móc tự học, Space đã phát triển nên một hệ thống AI, vốn từ trước đến giờ vẫn không có một chút kiến thức nào về tiền điện tử hay ICO, và sau đó ép nó phải sàng lọc một loạt các phát thảo dự án ICO và tự soạn nên whitepaper. Sau khi quét qua 100 cáo bạch, AI cuối cùng cũng đã cho ra một bản whitepaper gần như giống y đúc cấu trúc trình bày của đa phần các dự án ICO ngày nay.

I fed an AI 100 crypto white papers and this is what it wrotehttps://t.co/ZtVVK0V5Wo

— Clay Space (@clay_space) 18 tháng 6, 2018

Bố cục của whitepaper AI

Bản cáo bạch được AI tổng kết bao gồm các phần sau:

1. Giới thiệu

2. Tổng quan vấn đề ICO giải quyết

3. Công dụng của token

4. Cách thức tham gia ICO

5. Hướng sử dụng nguồn quỹ

6. Đội ngũ phát triển

“Nội dung dưới đây mô tả chiến lược tạo nên một siêu máy tính phân quyền, đa thị trường sử dụng thuật toán Proof of Stake với token tính năng tiêu chuẩn trên nền tảng một ICO đa Blockchain.” – lời tổng quan ICO do AI tự mình viết.

Trong phần thứ ba, mang tên “Công dụng của token”, thì AI đã đề ra những tiêu chí sau đây: phân quyền/phi tập trung, tính bất biến, staking (đặt cổ phần), DAO (tổ chức phân quyền tự động), đồng thuận, bầu cử và giám sát – gần như là toàn bộ những từ khoá “hot” nhất trong phân khúc Blockchain ở thời điểm hiện tại.

Tiếp đến, tại mục “Cách thức tham gia ICO”, whitepaper AI đã chọn sử dụng hình thức phát hành rộng rãi ra công chúng – hướng đi được đại đa số các ICO sử dụng ngày nay. Cụ thể, xin được trích lại một phần tổng kết của Space:

Dự án sẽ đặt mục tiêu gọi vốn 20 triệu đô la trong vòng 25 ngày, với mức gọi vốn tối thiểu là 40 nghìn tỉ USD. Nếu hạn mức tối thiểu không được đạt đến vào cuối thời gian ICO, tất cả tiền sẽ được hoàn trả cho đội ngũ phát triển. Có thể chấp nhận khoản đầu tư bằng Bitcoin nhưng sẽ luôn đặt Ethereum làm ưu tiên hàng đầu và phải thực hiện chuyển tiền từ một ví điện tử do người tham gia tự sở hữu. Private key của bạn sẽ luôn được bảo mật.

Sang mục thứ năm, “Hướng sử dụng nguồn quỹ”, thì nội dung của nó gần như là “copy” cơ chế mà nhiều ICO đang sử dụng bây giờ.

80% số tiền kiếm được sẽ dành cho phát triển nền tảng, 20% sẽ dùng cho bảo đảm giá trị token trên thị trường. Chỗ 35% còn lại sẽ dùng để trả lương cho đội ngũ phát triển và tài trợ chi phí đi lại. Các đợt đốt token sẽ xảy ra khi có một người dùng nào đó tham gia vào kênh Telegram hay Slack và bắt đầu bàn về “lửa”.

Còn ở mục cuối cùng, nói về đội ngũ phát triển và cố vấn, whitepaper của ICO viết:

“Đội ngũ của chúng tôi rất đông đảo và có 40 năm kinh nghiệm làm việc với Blockchain. Vitalik Buterin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên Ethereum Classic và là cố vấn cho ICO của chúng tôi.”

ICO – lĩnh vực giờ đã quá “sáo rỗng, rập khuôn”?

Có thể nói cấu trúc của whitepaper do AI viết ở trên, tuy đơn giản nhưng gần như là đã tái tạo lại mô típ đang được đa số các dự án trên thị trường tiền điện tử ngày nay sử dụng, vốn đã trở nên quá dễ đoán thông qua việc sử dụng các từ vựng “vương giả” kiểu Blockchain. Chính vì vậy, chỉ bằng việc “học lóm” 100 ICO, trí tuệ nhân tạo đã có được khả năng tự sáng tác một cáo bạch đủ để các chuyên gia lẫn những người với vào ngành hiểu được, và dám nói là thậm chí có thể “scam” được vài người nếu họ không chịu đọc kĩ.

Nghiên cứu tiến hành bởi BlockSpace ở trên đã chỉ ra tính dễ đoán lẫn thiếu đầu tư chất xám vào trong những dự án ICO mới nổi lên gần đây, và thật khó để có thể nói thêm điều gì khi mà thị trường ICO đang không ngừng chứng kiến thêm hàng nghìn ý tưởng mới tiến hành gọi vốn vào mỗi tháng.

Nỗi lo về sự trỗi dậy của máy tính lượng tử và tác động của nó lên công nghệ Blockchain đang bị thổi phồng quá mức, tất cả xuất phát từ xuất phát từ sự thiếu hiểu biết và lan truyền tin đồn nhảm.

Theo CryptoCoinsNews

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm