Cuộc đua “Smart Cities” tại Việt Nam

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)
Figure 1: nguồn saigoneer.com

ETN Singapore vừa công bố hợp tác với Ủy ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh để cung cấp WiFi miễn phí cho thành phố với giải pháp Super WiFi của Altai. Dự án này dự kiến sẽ phủ sóng WiFi miễn phí đến toàn Quận 1 của TP HCM, chỉ vài tuần sau khi tiến hành triển khai. TP HCM mong rằng dự án này sẽ giúp tăng trưởng ngành du lịch, kinh tế, đưa Sài Gòn đến gần hơn với mục tiêu trở thành một “smart city” hay “thành phố thông minh”.

Đây chỉ là một trong nhiều dự án của chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây để nâng cấp các thành phố trong nước trở thành thành phố thông minh, nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội như là tắc đường, ô nhiễm môi trường, và bảo tồn năng lượng.

Figure 2: nguồn Vietnamtravelbudget

Đà Nẵng là thành phố đầu tiên ở Việt Nam triển khai các dự án liên quan đến smart city, với dự án đầu tiên từ năm 2008. Vào năm 2011, IBM tài trợ cho thành phố 400,000 đô-la Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở ba mảng chính: an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, và quản lý nguồn nước. Đà Nẵng cũng phối hợp với Cơ Quan Xã Hội Thông Tin Quốc Gia Hàn Quốc (Korea National Information Society Agency) để phát triển nền tảng chính phủ điện tử giúp giảm thiểu quan liêu và tăng cường hiệu quả dịch vụ công cộng. Một dự án khác, Thành Phố FPT Đà Nẵng, được thành lập vào năm 2011 để xây dựng một mô hình thành phố thông minh với kết nối cao và phát triển bền vững. Nó hứa hẹn chất lượng cuộc sống cao, giá cả phải chăng, va các cơ hội đầu tư đặc biệt là trong ngành CNTT.

Phú Quốc, Kiên Giang cũng đang đặt mục tiêu trở thành thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam, trên con đường hướng đến Đặc Khu Kinh Tế Phú Quốc vào năm 2020. Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đang làm việc chặt chẽ với chính quyển địa phuwong để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng, trung tâm dữ liệu, và các dịch vụ thông minh. Mạng 4G tốc độ cao đã được thử nghiệm thành công trên đảo.

phu-quoc-ivivu
Figure 3: nguồn Hotels-in-phuquoc

VNPT không phải là công ty viễn thông duy nhất đầu tư vào IoT và M2M ở Việt Nam. Viettel đang mang IoT đến các hộ gia đình bằng việc tích hợp Internet cáp quang với hộp set-top cho TV. Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đã và đang triển khai thử dịch vụ 4G ở các thành phố trong một năm trở lại đây, với mục tiêu chính thức đưa mạng 4G vào hoạt động trong cuối năm 2016.

“Để có một thành phố thông minh, phải có người dân thông minh, quan chức thông minh.”

Chính phủ Việt Nam lạc quan về các triển vọng của IoT. Ông Mai VĂn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho rằng: các dự án thành phố thông minh là cần thiết để Phú Quốc trở thành một đặc khu kinh tế kết nối cao, bền vững và quan trọng cho sự phát triển về kinh tế cũng như công nghệ của các nước. Tuy nhiên, để có một thành phố thông minh, phải có người dân thông minh, quan chức thông minh.

Đối với một nước kinh tế đang phát triển như Việt Nam, IoT và các giải pháp thành phố thông minh có triển vọng lớn trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày và nâng cao chất lượng sống của người dân. Tuy vậy, một kế hoạch thực tiễn và cẩn trọng cần được các bộ ban ngành đưa ra một cách chặt chẽ, đưa lợi ích của người dân lên đầu, và không bị lu mờ bởi vẻ ngoài hào nhoáng của các công nghệ mới lạ trong cuộc đua của các thành phố thông minh.

IoT và Smart Cities sẽ là các chủ đề được thảo luận trong phiên bản thứ 11 của hội thảo Asia IoT Business Platform, diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 11 năm 2016. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email dinh@industry-platform.com.

Bài viết này được đăng lần đầu trên trang web: www.linkedin.com 

Nguồn: Nguyễn Đình Việt Anh(Tổng hợp)
:

Cuộc đua “Smart Cities” tại Việt Nam
5 (100%) 4 vote[s]

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị