Nữ tướng Cisco: “An ninh bảo mật cho doanh nghiệp Việt ở mức báo động”

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là tâm điểm của các cuộc tấn công mạng.

cisso-1-bb-baaadotQ4t

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam.

Từ trước đến nay Cisco là công ty về mạng, nhưng tại Security World 2016 công ty lại giới thiệu giải pháp bảo mật. Vì sao vậy, thưa bà?

Lâu nay Cisco được biết đến là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Công nghệ bảo mật là một trong những công nghệ trọng tâm của Cisco trong những năm đầu hoạt động. Đặc biệt trong 3 năm vừa qua, Cisco đã có những chiến lược tập trung để phát triển công nghệ đó. Cho đến thời điểm này chúng tôi đã trở thành công ty về an ninh bảo mật hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của Infomatic trong quý 3/2015 thì chúng tôi đứng số 1 với 31% thị phần trên thế giới, gấp đôi công ty đứng thứ 2 về lĩnh vực này. Tại Hội nghị  RSA Conference diễn ra tại Mỹ năm 2016, Cisco cũng được bình chọn là công ty bảo mật tốt nhất của năm (Best Security Company and Best Security Organization).

Trong vòng 3 năm qua, Cisco đã đầu tư hơn 3,8 tỷ USD cho các thương vụ mua lại các công ty an ninh bao gồm mua Sourcefire: 2,7 tỷ USD, OpenDNS: 652,5 triệu USD và Lancope: 452,5 triệu USD để cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất về an ninh bảo mật. Đáng chú ý nhất, thương vụ mua lại Sourcefire vào năm 2013 đã giúp chúng tôi có thêm một danh mục sản phẩm chủ đạo về nâng cao việc bảo vệ khỏi các mối đe dọa toàn diện nhất trong ngành, cũng như các thiết lập một cách rộng rãi nhất các tùy chọn thực thi và xử lý mang tính tích hợp, phổ biến, liên tục và mở. Hiện chúng tôi có mạng lưới 70.000 đối tác, 21.000 CCIE (à cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ chuyên gia mạng của công ty Cisco) và 5.000 chuyên gia bảo mật để cung cấp cho khách hàng những giải pháp bảo mật tốt nhất.

Theo bà mức độ về an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam ra sao?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của rất nhiều sự thay đổi và cách tân, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Ứng dụng CNTT ngày càng thâm nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống xã hội, vào hoạt động của các tổ chức và cơ quan Chính phủ, cũng như vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các khái niệm Internet của Vạn vật (Internet of Things – IoT), BYOD (Bring Your Own Device), Điện toán đám mây (Cloud) được tiếp nhận và áp dụng nhanh chóng. Về phía người sử dụng, yêu cầu trải nghiệm kết nối di động mọi lúc mọi nơi ngày càng tăng. Chính vì vậy, vai trò và sự ảnh hưởng của CNTT đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng lớn.

Chỉ trong năm 2015, theo số liệu từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Việt Nam đã phải hứng chịu 31.500 vụ tấn công mạng. Các cuộc tấn công lừa đảo (phishing) tăng 4 lần và các cuộc tấn công phần mềm độc hại tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Dựa trên những số liệu này, chúng ta thấy rằng an ninh mạng hiện vẫn là một vấn đề cấp thiết ở Việt Nam và các tổ chức và doanh nghiệp tại đây rất dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Mối đe dọa về an ninh mạng đối với các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Trong xu thế đó, an toàn bảo mật luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp, các tổ chức cũng như trong các cơ quan chính phủ. An toàn bảo mật là yêu cầu xuyên suốt trong tất cả các thành phần của hạ tầng CNTT, từ Hệ thống ứng dụng, Trung tâm dữ liệu, lưu trữ, Điện toán đám mây, Hệ thống truyền thông cộng tác… Hiện nay, các tổ chức và doanh nghiệp đều nhận thức và quan tâm đến vấn đề bảo mật và an toàn an ninh thông tin nhưng ngân sách và chính sách vẫn là một hạn chế. Là một trong những công ty công nghệ thông tin hàng đầu trong việc cung cấp giải pháp bảo mật, chúng tôi mong muốn được tư vấn và cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho các tổ chức và doanh nghiệp. Cisco luôn có tầm nhìn và chiến lược toàn diện, dài hạn trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã xây dựng một mảng kiến trúc công nghệ riêng về Bảo mật (Security), bên cạnh các mảng công nghệ nền tảng (bao gồm Routing, Switching & Mobility), công nghệ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây (Data Center & Cloud), công nghệ Truyền thông hợp tác (Collaboration) và các mảng kiến trúc công nghệ dành cho các nhà Cung cấp dịch vụ (Service Provider).

Nếu so với các hãng bảo mật khác thì Cisco tiếp cận lĩnh vực này chậm chân hơn tại Việt Nam. Vậy giải pháp của Cisco có điểm gì khác biệt để cạnh tranh được với các đối thủ?

Như đã đề cập ở trên, Cisco đã đầu tư và phát triển công nghệ bảo mật từ những năm đầu tiên, không phải ngẫu nghiên mà chúng tôi được bầu chọn là công ty bảo mật tốt nhất năm 2016. An ninh cũng là ưu tiên số 1 của Cisco – mối quan tâm của chúng tôi phản ánh nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi tiếp tục củng cố vị trí là đối tác an ninh hàng đầu cho các khách hàng trên toàn thế giới vì Cisco là công ty duy nhất có thể kết hợp sức mạnh của mạng với các giải pháp an ninh đầu ngành nhằm cung cấp các giải pháp an ninh mạng mạnh mẽ cho khách hàng. Đây là nền tảng để cung cấp hiệu quả bảo mật mà khách hàng cần khi họ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số một cách an toàn.

Một cách tiếp cận có giá trị khác của Cisco là những ưu điểm như cách tiếp cận công nghệ sản phẩm và giải pháp được Cisco xây dựng trên mô hình 3 giai đoạn của một cuộc tấn công gồm trước khi bị tấn công, trong khi bị tấn công và sau khi bị tấn công.

Thêm vào đó các sản phẩm, giải pháp của Cisco dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, biết được nhiều hơn khi có sự quan sát thấu đáo vào người dùng, các máy chủ, các ứng dụng, tập tin, các thiết bị di động, môi trường ảo hóa, mối đe dọa và các lỗ hổng tồn tại trong một mạng thay đổi liên tục. Thứ hai là lấy mối đe dọa làm trung tâm nhằm bảo vệ toàn diện trong suốt cuộc tấn công – nghĩa là Cisco không xem an ninh như một điểm duy nhất trong thời gian tấn công mà là một chu trình liên tục, tập trung vào các hành động xảy ra trước, trong và sau mỗi cuộc tấn công trên mạng mở rộng, bao gồm các tài sản trung tâm dữ liệu, thiết bị đầu cuối, thiết bị di động, các máy ảo và điện toán đám mây. Thứ ba là nền tảng an ninh tích hợp để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Mới đây, Bộ TT&TT đề xuất cho thuê dịch vụ bảo mật. Vậy Cisco có dịch vụ như vậy cho khách hàng không hay chỉ mua bán trọn gói?

Cisco có giải pháp Cisco Active Threat Analytics (ATA)  là dịch vụ an ninh cung cấp cho khách hàng cho phép phát hiện và điều tra các mối đe dọa thường trực, dai dẳng và tinh vi đang đe dọa hệ thống CNTT của khách hàng với sự chính xác, tốc độ và tập trung cao. Các chuyên gia hàng đầu của Cisco sẽ giám sát hệ thống mạng của khách hàng 24/7 từ các trung tâm vận hành an ninh toàn cầu (Security Operations Center – SOC) của Cisco, cung cấp khả năng quản trị và liên tục phân tích báo cáo an ninh một cách chi tiết, toàn diện.

Bên cạnh đó, chúng tôi có giải pháp Cisco Hosted Identity Services (HIS) là nền tảng quản trị chính sách an ninh cho phép hợp nhất và tự động hóa việc kiểm soát an ninh truy cập. Dịch vụ Cisco HIS cung cấp khả năng thực thi việc kiểm soát truy cập vào hệ thống mạng cũng như các tài nguyên mạng dựa trên vai trò của người sử dụng, cung cấp khả năng nhận diện và kiểm soát các thiết bị và người dùng đầu cuối của khách hàng.

Khi mua sản phẩm bảo mật thì nhiều tổ chức doanh nghiệp còn quan tâm đến cả phần hỗ trợ sau bán hàng. Vậy khả năng này của Cisco như thế nào?

Tùy theo từng hợp đồng, chúng tôi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng nhằm mục đích giúp khách hàng quản lý các sản phẩm Cisco và xác định những rủi ro có thể gây ra thời gian chết một cách hiệu quả. Thông qua một cổng thông tin và từng loại hợp đồng dịch vụ, các dịch vụ thông minh của Cisco có khả năng phát hiện tính bảo mật của các thiết bị Cisco trên mạng của khách hàng với báo cáo chi tiết về các thiết bị của họ và cùng với những thông báo hiện trường và cảnh báo về an ninh, các phần cứng và phần mềm bị nhắm làm mục tiêu tấn công. Khách hàng cũng có thể chủ động nhận được cảnh báo về thiết bị chủ động và giám sát mạng liên tục và đánh giá về mạng.

Xin cảm ơn bà!

Theo Tintuc.vn

Xếp hạng bài viết

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị