Samsung mang Tizen đánh chiếm các máy tính mini Raspberry Pi

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)

Đây là một hướng đi bất ngờ của hãng công nghệ Hàn Quốc.

 

856bc51f6276a3.img
Bảng mạch Raspberry Pi.

Có vẻ như, Samsung đã nhận ra tiềm năng của những chiếc máy tính siêu nhỏ Raspberry Pi, và họ coi đây là mảnh đất lớn để nuôi dưỡng hệ điều hành Tizen của họ, bên cạnh các thiết bị di động và sản phẩm công nghệ khác.

Bởi vậy, hãng công nghệ Hàn Quốc đã tung ra Tizen 3.0 cho Raspberry Pi. Từ đây, các nhà phát triển có thể tạo ra các phiên bản tùy biến của Tizen OS, và cài chúng lên Raspberry Pi, máy tính mini vốn được dùng để chạy các hệ điều hành dựa trên Linux.

Các sản phẩm Raspberry Pi đã bán được hàng triệu chiếc trong những năm qua. Từ một bảng mạch nhỏ bé, người ta có thể dùng Raspberry Pi như một đầu não của hệ thống giải trí gia đình, tạo nên robot hay thậm chí là drone. Chiếc Pi 2 hiện đang được bán với giá 35 USD, có thể hỗ trợ các phiên bản hệ điều hành Linux như Raspbian hay Ubuntu. Một phiên bản Windows 10 hướng tới các thiết bị Internet of Things cũng có thể cài đặt trên máy tính mini này.

Các nỗ lực để đưa Tizen lên một tầm cao mới được thể hiện rõ bởi Samsung trong những năm gần đây. Họ liên tục nâng cấp và đưa ra các phiên bản mới của hệ điều hành này, thậm chí nó còn vượt qua cả hệ điều hành của Blackberry để chiếm vị trí thứ 4 những nền tảng di động phổ biến nhất. Và Samsung còn đang muốn nhờ vào sự phổ biến của Raspberry để đánh chiếm thị trường giải trí gia đình cũng như Internet of Things.

Hiện Tizen 3.0 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên một số thiết bị di động và thiết bị đeo. Tất nhiên, Samsung sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho hệ điều hành của họ để bám đuổi các ông lớn khác là Android và iOS, ngay cả Windows Phone cũng đang bị đe dọa bởi Tizen.

Theo Xã Luận

Xếp hạng bài viết

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị