Cô gái trẻ gốc Việt – người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

- in Tổng Hợp, Trí thông minh nhân tạo (AI)

Cô gái trẻ gốc Việt – người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Cô gái gốc Việt Tan Le là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Năm 2011, cô được Forbes bình chọn vào danh sách 50 người mà bạn cần phải biết.

Cô gái tài năng Tan Le sinh năm 1977 tại  Việt Nam, sau đó cùng mẹ và bà ngoại chuyển đến Australia năm 4 tuổi. Tại Melbourne, mẹ cô làm việc vất vả để có tiền trang trải cho cả gia đình. Cuộc sống khó khăn nhưng bà luôn khuyến kích Tan Le theo đuổi học hành và tạo điều kiện để con gái tiếp cận công nghệ từ sớm.

Không phải là người gốc bản địa nhưng Tan Le hòa nhập nhanh chóng với cộng đồng bản địa. Tại trường học, cô là một trong những học sinh tiêu biểu với kết quả học tập xuất sắc và các hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Năm 16 tuổi, Tan Le hoàn thành chương trình trung học và đăng ký học luật tại Đại học Monash, thành phố Melbourne. Hai năm sau, Tan Le được bầu làm Chủ tịch Trung tâm Service Resource của người Australia gốc Việt. Năm 20 tuổi, Tan Le được chính phủ trao tặng giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu của năm.

Cũng từ giải thưởng trên đã mở ra nhiều cơ hội cho Tan Le. Cô được gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng như các cựu thủ tướng Gough Whitlam, Bob Hawke và John Howard của Australia. Tan Le còn được tặng một suất dự bị tham gia vào câu lạc bộ bóng đá Western Bulldogs. Tại đây, Tan Le gặp gỡ MC nổi tiếng Eddie McGuire, người đã giúp cô phát triển hoạt động truyền thông của công ty sau này.

Năm 2001, Tan Le cùng một người bạn gốc Việt khởi nghiệp dự án đầu tiên với ứng dụng sao chụp và lưu trữ tin nhắn trên điện thoại di động SASME. Năm 2003, một công ty viễn thông đã mua lại ứng dụng của Tan Le, giúp cô bỏ túi số tiền không nhỏ. Cùng năm, Tan Le và hai người bạn thành lập Công ty Emotiv System, chuyên nghiên cứu và sản xuất các thiết bị công nghệ cao.

Năm 2009, công ty Emotiv ra mắt công nghệ đo điện từ về cách thức hoạt động của não bộ với tên gọi EEG. Năm 2010, Tan Le quyết định đến Mỹ để tìm cơ hội phát triển công ty. Tại đây, Tan Le thành lập công ty Emotiv Lifesciences Inc tại thung lũng Silicon. Công ty này sử dụng công nghệ EEG để sản xuất phần mềm, dữ liệu, mobile app, thiết bị đọc suy nghĩ…

Công nghệ EEG của Emotiv chuyên khám phá các khả năng tiềm ẩn của não bộ với mục đích nâng cao khả năng tư duy, cải thiện cách suy nghĩ, giúp bộ não làm việc hiệu quả, tăng khả năng nhận thức của con người…Năm 2015 Emotiv ra mắt thiết bị đeo đầu Emotiv Insight, được thiết kế dành riêng cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và cải thiện bộ não. Thiết bị giúp người dùng nhận diện các thói quen xấu, tốt trong cuộc sống hàng ngày và điều chỉnh nó.

Năm 2017, Rodrigo Hubner Mendes, một người bị liệt hai chân, đã sử dụng thiết bị đeo đầu của Emotiv để lái xe trên đường đua Công thức 1. Một máy tính được kết nối với thiết bị để dịch chuyển suy nghĩ của anh thành lệnh điều khiển.

Ngoài trụ sở chính tại thung lũng Silicon, hiện nay Emotiv Inc mở 3 văn phòng đại diện tại thành phố Sydney (Australia), Hà Nội và TP HCM. Tan Le được biết đến là một trong những nữ lãnh đạo hiếm hoi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Những phát minh của cô được giới khoa học và công nghệ đánh giá cao. Năm 2009, Tan Le gia nhập hội những Nhà lãnh đạo trẻ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Năm 2011, cô được Forbes bình chọn vào danh sách 50 người mà bạn cần phải biết.

Theo thegioitre.vn

Xếp hạng bài viết

Bạn có quan tâm tới

Tầm quan trọng dịch vụ vận hành, bảo dưỡng (O&M) đối với nhà máy điện mặt trời

Các nhà máy điện mặt trời muốn hệ