Những tùy chọn nên bỏ qua khi mua laptop để tiết kiệm chi phí

- in Sản phẩm thông minh IoT (Smart Things)

Khi đi mua laptop, nhà sản xuất thường đưa ra nhiều tùy chọn về cấu hình, mẫu mã, các tính năng nghe rất đã tai. Thế nhưng nhiều khi chúng không thật sự cần thiết và làm cho bạn tốn thêm một khoản tiền không nhỏ.

Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn một số những tùy chọn thừa thãi, không cần thiết giúp bạn giảm được chi phí khi chọn mua laptop. Còn dĩ nhiên, nếu bạn không lo lắng gì về vấn đề kinh tế, hãy cứ chọn cái đắt nhất là được rồi.

1. Màn hình chỉ cần Full HD là đủ

Ở thời điểm hiện tại, nhiều dòng laptop đã hỗ trợ các đội phân giải 2K, 4K. Thế nhưng nên nhớ, laptop có diện tích màn hình rất bé, thường là 15,6″ đổ về nên bạn cũng chả phân biệt được độ khác nhau của Full HD với các độ phân giải cao hơn đâu.

Ngoài ra, độ phân giải càng cao thì pin sụt càng nhanh, các icon thì quá nhỏ nhiều lúc gây khó chịu cho người dùng. Chưa kể giá thành thì đắt lên trông thấy, thường thì với mỗi tùy chọn nâng cấp độ phân giải màn hình, bạn sẽ tốn vài triệu đồng chứ không ít.

2. Quá chú tâm vào CPU

Theo người viết, trừ khi là một người cần một chiếc laptop siêu khủng với mức giá đắt trên trời để chiến game nặng thì đừng nên quá chú tâm vào CPU làm gì, Core i5 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này.

Tại sao ư? Hiệu năng và giá thành của Core i5 được đánh giá là cân bằng nhất hiện nay. Và dù i7 có nhanh hơn khi xử lý các tác vụ nặng, nhưng hầu hết người dùng hiện nay chưa thể sử dụng hết hoàn toàn công suất của nó đâu.

Điển hình như Surface Pro 4 có chênh lệch gần 8 triệu đồng giữa phiên bản Core i5 và i7. Bạn có nghĩ bạn sẽ đánh đổi tiền để sở hữu một CPU mà chưa chắc bạn đã dùng hết hiệu suất của nó như vậy không?

3. Màn hình cảm ứng

Một trong những tùy chọn vô dụng nhất trên những chiếc laptop chính là tích hợp cảm ứng màn hình. Với một phiên bản Windows đầy đủ, việc ứng dụng tính năng cảm ứng chưa hẳn đã là điều hay.

Nếu chọn những laptop lai máy tính bảng như Surface Pro, có thể chuyển qua lại giữa 2 công dụng, bạn sẽ cần màn hình cảm ứng. Còn như laptop bình thường thì không nên chút nào. Việc có thêm màn hình cảm ứng sẽ khiến phần cứng bên trong yếu đi rất nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, còn muốn nâng cấp thì số tiền bạn bỏ ra cũng ở mức trên trời.

4. Các tính năng trời ơi đất hỡi khác (cảm biến vân tay, hồng ngoại, LED bàn phím…)

Cảm biến vân tay nghe thì có vẻ “ngầu” đấy, khả năng bảo mật thì chắc chắn là kinh rồi, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng mật khẩu thường cũng được cơ mà.

Tương tự, camera hồng ngoại cũng là một công cụ để giúp bạn đăng nhập vào máy tính qua gương mặt. Cách nhập mật khẩu truyền thống đảm bảo vẫn nhanh và tốt hơn nhiều để bảo mật đó.

Còn LED bàn phím thì sao, ngoài công dụng là phát sáng trong đêm và trang trí ra, chúng cũng không có nhiều tác dụng cho lắm, ánh sáng màn hình là đủ cho bạn nhìn rõ ký tự bàn phím rồi. Cá nhân người viết thấy chất lượng bàn phím hầu hết các loại laptop đều tệ hơn với bàn phím bình thường, chưa kể còn có thể bị tì tay vào touch pad, thế nên nếu được bạn hãy mua một bàn phím ngoài sẽ tiện hơn rất nhiều.

Xem nhiều tin hơn tại Diễn Đàn ICT NEW Việt Nam

Những tùy chọn nên bỏ qua khi mua laptop để tiết kiệm chi phí
5 (100%) 1 vote[s]

Bạn có quan tâm tới

7 lĩnh vực ứng dụng công nghệ IoT nổi bật trên thế giới

Làn sóng công nghệ IoT – Internet of